Hợp tác quảng cáo

Phẫu thuật loại bỏ cục máu đông kịp thời có thể đảo ngược tình trạng tê liệt lâu dài và tử vong do đột quỵ

5:00 PM | 24/05/2021 -
Khỏe +

Nhiều người đang phải chiến đấu với chứng liệt do đột quỵ. Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối hay còn gọi là cục máu đông, nếu được thực hiện trong vòng một ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, có thể đảo ngược tình trạng tê liệt lâu dài và ngăn ngừa tử vong.

Tê liệt là gì?

Tê liệt có nghĩa là giảm chức năng cơ trong cơ thể của một người. Một người có thể bị tê liệt khi có vấn đề với cách truyền thông tin giữa não và cơ của một người. Tê liệt có thể hoàn toàn hoặc thậm chí chỉ một phần.

Một số người cũng có thể gặp tình trạng này ở một bên của cơ thể, nó được gọi là chứng liệt nửa người.

Khi bị liệt một phần, người bệnh có thể kiểm soát các cơ bị ảnh hưởng nhưng thiếu sự phối hợp, trong trường hợp liệt hoàn toàn, bệnh nhân sẽ không thể kiểm soát toàn bộ các cơ bị ảnh hưởng.

Phau thuat loai bo cuc mau dong kip thoi co the dao nguoc tinh trang te liet lau dai va tu vong do dot quy

Hầu hết thời gian, tình trạng liệt sẽ xảy ra do đột quỵ, có thể là do tắc nghẽn động mạch trong đột quỵ - (Ảnh: Thehealthsite).

Nguyên nhân và triệu chứng của tê liệt

Hầu hết thời gian, tình trạng liệt sẽ xảy ra do đột quỵ, có thể là do tắc nghẽn động mạch trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc do vỡ động mạch được thấy trong đột quỵ xuất huyết.

Những người bị liệt sẽ có các triệu chứng như tê ở tay và chân ở một bên, không thể đi lại hoặc cử động một bên của cơ thể do giảm chức năng cơ và vận động cũng như không thể nói chuyện.

Một người có thể nằm liệt giường do bị liệt nặng hoặc có thể phải đi nạng, ngồi xe lăn cần sự hỗ trợ toàn thời gian của người chăm sóc. Tin tốt là tình trạng liệt hiện nay có thể được hồi phục tốt với phương pháp điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ huyết khối.

Phẫu thuật loại bỏ cục máu đông kịp thời có thể ngăn ngừa liệt do đột quỵ và tử vong

Phẫu thuật cắt huyết khối đột quỵ là một phẫu thuật cấp cứu xâm lấn tối thiểu được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một thủ thuật hiệu quả cho các trường hợp liệt và đột quỵ nặng do tắc nghẽn động mạch lớn trong não.

Nếu được sử dụng trong 24 giờ đầu tiên khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đột quỵ trong một số trường hợp nhất định, việc điều trị có thể đảo ngược tình trạng tê liệt lâu dài và ngăn ngừa tử vong. Khoảng thời gian để mở động mạch não trước là 6 giờ và động mạch não sau là 12 giờ.

Phau thuat loai bo cuc mau dong kip thoi co the dao nguoc tinh trang te liet lau dai va tu vong do dot quy

Phẫu thuật loại bỏ cục máu đông kịp thời có thể ngăn ngừa liệt do đột quỵ và tử vong - (Ảnh: Freepik).

Phương pháp điều trị này cho phép khôi phục lưu lượng máu đến não bằng cách mở các động mạch bị tắc nghẽn thông qua các thiết bị dựa trên ống thông được đưa vào động mạch háng hoặc cổ tay và giúp mô não không bị tổn thương vĩnh viễn.

Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối được thực hiện để loại bỏ cục máu đông bên trong một động mạch. Phẫu thuật này cần được tiến hành càng sớm càng tốt và có thể thực hiện ngay trong ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ.

Thủ thuật cứu sống này cũng có thể giúp đảo ngược tình trạng liệt lâu dài do đột quỵ ở phần lớn bệnh nhân đột quỵ nặng và có thể cứu sống hàng vạn người.

Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân do không được điều trị kịp thời nên đã phải chống chọi với tình trạng này. Não là một cơ quan không thể tái sinh sau khi bị tổn thương, cũng như không thể cấy ghép. Do đó, phẫu thuật cắt huyết khối cơ học kịp thời không chỉ giúp cải thiện tình trạng liệt mà còn cứu sống người bệnh.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp