Hợp tác quảng cáo

Phong cách sống giúp kéo dài tuổi thọ

2:47 PM | 31/07/2015 -
Khỏe +

Một người có thể sống thọ hay không sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, không chỉ cần chế độ ăn uống hợp lý mà phong cách sống cũng đóng vai trò quan trọng giúp bạn sống lâu, sống khoẻ.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Yale (Mỹ): Những người có tính cách hướng ngoại đều có điểm chung là vui vẻ. Thích nghi tốt, học lấy niềm vui từ những điều bình dị và lạc quan là những điều dễ thấy ở người trung niên sống lâu hơn tuổi thọ trung bình 7,5 năm mà không bị phụ thuộc vào yếu tố tuổi tác, hoàn cảnh kinh tế, giới tính và sức khoẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dưới đây là 4 thói quen mà những người sống thọ đã làm và bạn cũng có thể áp dụng:

1. Tích cực kết nối với mọi người

Ở khu phố của bạn đang xảy ra những vấn đề gì? Hãy nhanh chóng cập nhật nó lên các trang mạng xã hội hoặc gọi điện cho bạn bè để cùng bình luận. Những câu chuyện phiếm không vô ích như bạn nghĩ. Nó có thể giúp não bộ hoạt động tích cực, nhạy bén hơn và phòng tránh các cơn đau tim.

Theo giáo sư, tiến sin về y học và dịch tễ- Teresa Seeman của Đại học California (Los Angeles, Mỹ): "Việc nói chuyện điện thoại với bạn bè có ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm huyết áp và nồng độ cortisol trong máu. Nghiên cứu của chúng tôi cũng cho thấy, việc duy trì những mối quan hệ lâu dài sẽ cung cấp nhiều lợi ích về thể chất cũng giống như khi bạn vận động".

Vì vậy, hãy nỗ lực kết nối với bạn bè. Gọi điện cho họ ngay bây giờ, và trước khi gác máy, hãy sắp xếp một bữa ăn trưa.

2. Bày tỏ lòng biết ơn

Cũng theo kết quả nghiên cứu trên, hãy ghi lại các sự kiện khiến bạn hạnh phúc ra giấy, máy tính hoặc điện thoại. Những người viết về những điều họ biết ơn rất lạc quan về tương lai và hài lòng với hiện tại. Điều này cũng tác động tích cực tới thể chất của họ.

"Thật khó để cảm thấy cay đắng và giận dữ khi bạn đang cảm thấy biết ơn", Sonja Lyubomirsky, Tiến sĩ, tác giả của quyền sách "The How of Happiness" nói.

Tuy nhiên, đừng lạm dụng phương pháp này. Những phụ nữ chỉ ghi lại sự việc 1 lần/ tuần hạnh phúc hơn so với những người làm việc đó 3 lần/ tuần. Hãy tìm con số phù hợp cho bạn. Việc cảm tạ và tri ân không nên làm thường xuyên vì sẽ dễ mất đi giá trị.

3. Hãy tử tế

Bạn có thường tốt bụng với mọi người không vì lí do nào không? Nếu thực hiện 5 hành động hào hiệp trong 1 ngày, bạn sẽ tăng cảm giác hạnh phúc.

Theo nghiên cứu của TS. Sonja Lyubomirsky: Hành động tử tế có thể chỉ là những việc nhỏ như nhường chỗ trên xe bus hay mua thêm một ly cà phê cho đồng nghiệp, nhưng bạn sẽ thấy rằng mình được “hoàn vốn” rất nhanh, vượt xa khỏi những nỗ lực ban đầu.

"Bạn sẽ khiến cho mọi người đánh giá cao và yêu thích mình", TS. Sonja Lyubomirsky nói.

Nhưng bạn hãy thực hiện nó một cách tự nhiên. Bởi thực hiện nó một cách ép buộc thì nó sẽ giảm tác dụng. Đừng lo lắng khi không thực hiện đủ 5 việc tốt/ ngày. Lòng tốt tự phát cũng là một phần thưởng.

4. Viết hồi ký

Không chỉ người nổi tiếng mới viết hồi ký. Bạn cũng có thể thực hiện cách này để tự kiểm lại bản thân. Mỗi tuần dành ra một ngày để viết một cột mốc đặc biệt và quan trọng trong cuộc đời. Sự phản chiếu các trải nghiệm trong quá khứ qua hướng nhìn thực tại sẽ định hình lại nhận thức và hướng phát triển của bạn trong tương lai,

TS. Robert N. Butler (Chủ tịch của Trung tâm trưgng sinh quốc tế tại New York Mỹ) nói: Khi viết những đoạn “hồi ký” này, bạn cũng có thể liệt kê tất cả những thành tựu của bạn, giúp sự tự tin được tăng cường ngay lập tức.

Người bi quan, thụ động sẽ thường bị những cảm giác u buồn ám ảnh. Họ dễ dàng từ bỏ hy vọng vào bản thân và cuộc sống, cũng chính vì vậy mà những đối tượng này sẽ sống quãng đời ít hơn. Vì vậy, sao không tích cực và vui vẻ để sống lâu hơn?

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp