Hợp tác quảng cáo

Phòng ngừa biến chứng sau đột quỵ

2:55 PM | 06/01/2015 -
Khỏe +

Theo thống kê, 80% bệnh nhân đột quỵ (tai biến mạch máu não) không thể tiếp tục lao động, 25% bệnh nhân phải nằm liệt giường hoặc luôn cần người phụ giúp, chăm sóc.

 

Khả năng phục hồi sau đột quỵ

Sau đột quỵ thường để lại nhiều di chứng như liệt nửa người, líu lưỡi, nói không rõ lời...

- 1/3 bệnh nhân đột quỵ có thể phục hồi các chức năng vận động một cách hoàn toàn.

- 1/3 bệnh nhân cải thiện chức năng vận động một phần.

- 1/3 còn lại không có cải thiện.

Quá trình phục hồi vận động xảy ra phần lớn trong 3-6 tháng đầu, và có thể tiếp tục cho đến 2 năm hoặc hơn. Vì vậy, bệnh nhân không nên mất hy vọng nếu bị liệt vận động nặng.

Sau đột quỵ, nên bắt đầu điều trị phục hồi các chức năng vận động tại thời điểm sớm nhất khi có thể. Nên được tập vận động và ngồi sớm để giảm các biến chứng do nằm lâu. 

Đột quỵ xảy ra khi một phần của não bị phá hủy do sự cung cấp máu bị ngưng trệ. Các mạch máu này có thể bị tắc nghẽn gây thiếu máu não, hoặc bị vỡ gây xuất huyết não.

Nếu chẳng may bạn hoặc người thân đã trải qua căn bệnh này, cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngăn ngừa đột quỵ trở lại

Khoảng 5-15% đột quỵ sẽ trở lại. Cần đi khám bệnh định kỳ đầy đủ để phát hiện sớm huyết áp cao, đái tháo đường, cholesterol máu cao và các bệnh lý tim mạch.

Người bệnh không được tự ý ngưng thuốc hoặc bỏ điều trị nếu như không được chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt cần duy trì tinh thần lạc quan, yêu đời để chiến đấu dài kỳ với bệnh tật.

Ngừa biến chứng loét da do bất động

Chứng loét da rất thường gặp ở các bệnh nhân bị liệt vận động nặng hoặc hôn mê sau đột quỵ. Vì vậy để phòng ngừa biến chứng này, người nhà bệnh nhân nên tập luyện vận động cho người bệnh sớm.

Đơn giản chỉ cần thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân thường xuyên (1-2 giờ/1 lần) và sử dụng nệm hơi hoặc các vật lót mềm tại các phần da thường xuyên bị tiếp xúc (khuỷu tay, gót chân) giúp hạn chế biến chứng loét da do bất động.

Phòng ngừa viêm phổi do hít sặc

Viêm phổi do hít sặc được coi là một trong những nguyên nhân có thể gây tử vong sau đột quỵ. Chứng này thường gặp ở các bệnh nhân bị hôn mê, hoặc mất chức năng nuốt.

Đối với các bệnh nhân bị rối loạn chức năng nuốt lâu dài, việc mở dạ dày qua da để đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày qua thành bụng có tác dụng hạn chế nguy cơ viêm phổi do hít sặc với độ an toàn cao.

Khi cho ăn qua đường ống, dung dịch dinh dưỡng nên được truyền nhỏ giọt qua ống nuôi ăn, cần cho bệnh nhân nằm ở tư thế đầu cao, và duy trì tư thế này sau khi ăn ít nhất 1 giờ sau đó.

 Những động tác đơn giản phòng đột quỵ

1. Nhún vai: Động tác này có thể giúp thả lỏng các bó cơ, mạch máu và dây thần kinh, lưu thông máu, cung cấp động lực nhân tạo đẩy máu từ động mạch lên đại não.

Mỗi ngày nên làm động tác nhún vai lên và hạ vai xuống khoảng 4-8 phút.

2. Xoay đầu: Khi đầu được xoay trái phải, chuyển động lên xuống sẽ tăng cường khả năng kháng áp lực của mạch máu, có lợi cho việc phòng đột quỵ.

Ngồi thẳng, thả lỏng các cơ vùng cổ, sau đó từ từ xoay đầu trái phải, xoay tròn cổ khoảng 30-50 cái, mỗi ngày 3 lần.

3. Massage vùng cổ: Massage vùng cổ tăng cường cho sự thư giãn của cơ trơn mạch máu vùng cổ, giảm thiểu tích tụ cholesterol, giúp phục hồi tính đàn hồi mạch máu cổ bị xơ cứng hoá, cải thiện cung cấp máu cho não, phòng tránh đột quỵ.

Massage vùng cổ bên trái và phải với tốc độ khá nhanh và liên tục, khi lớp da cổ ấm hồng lên là đạt.

Nam Anh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp