Hợp tác quảng cáo

Phòng ngừa đột quỵ vì giá rét

8:30 AM | 28/01/2016 -
Khỏe +

Thời tiết giá rét là thời điểm nguy hiểm dễ xảy ra tai biến mạch máu não và dẫn đến đột quỵ. Vì vậy, mỗi người cần biết cách phòng ngừa nó để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Trong cơn rét kỷ lục những ngày gần đây, con số trường hợp tai biến mạch máu não vì trời lạnh đã tăng lên mức báo động.

Nguyên nhân bởi những người già, người mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp chưa biết cách phòng ngừa tai biến trong thời tiết giá lạnh này. Đặc biệt, trong số đó có những người còn trẻ tuổi nhưng do chủ quan nên cũng không tránh khỏi bị tai biến.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Chỉ riêng tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) trong vòng 3 ngày đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim - con số tăng đột biến trong năm.

Những bệnh nhân này đều liên quan đến sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: đang trong chăn ấm, nhà ấm đi ra bên ngoài gặp lạnh đột ngột khiến cơ thể phản xạ gây co mạch và dẫn đến tai biến.

Còn một số người trẻ tuổi mắc bệnh lý dị dạng mạch máu, khi gặp thời tiết thay đổi đột ngột tác động gây hiện tượng co mạch dẫn đến tai biến.

Vì vậy, để phòng tránh tai biến mạch máu não khi trời lạnh, theo các chuyên gia, cần hạn chế đến mức thấp nhất sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và khi đi ra ngoài.

Đặc biệt, ở người già và những người đã có tiền sử bệnh cao huyết áp, tai biến mạch máu não càng phải  hết sức chú ý về việc giữ nhiệt độ cơ thể khi ở nhà cũng tương đương với khi đi ra ngoài trong những ngày giá rét, không nên để sự chênh lệch nhiệt độ lớn có thể dẫn đến tai biến.

Để giữ ấm cơ thể tốt nhất, người bệnh nên tránh chỗ gió lùa, đặc biệt giữ ấm ngực, đôi bàn chân giúp nhiệt độ cơ thể được ổn định. Nếu có thói quen tập thể dục thì không nên tập ngoài trời vào sáng sớm hay buổi tối mà chỉ nên tập ở trong nhà.

Buổi sáng nhiệt độ xuống thấp, khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, khoác thêm áo ấm khi trút chăn ra. Lưu ý người già, trẻ em không nên đi tiểu ngoài trời lạnh, có thể tiểu bô trong nhà để tránh nguy cơ tai biến. Đồng thời, nên uống các loại trà thảo mộc ấm, đồ ăn nóng để giữ ấm cho cơ thể tốt hơn.

Linh Nhi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp