Hợp tác quảng cáo

Phòng ngừa viêm hô hấp bằng phương pháp rửa mũi

10:00 PM | 04/01/2016 -
Khỏe +

Thời tiết lạnh và khô trong mùa đông thường dẫn đến những bệnh về hô hấp như viêm xoang hay viêm mũi dị ứng. Rửa mũi thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn phòng tránh những loại bệnh trên.

Cùng với hoạt động hít thở, chiếc mũi của chúng ta cũng thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bẩn và vi trùng, dẫn đến viêm nhiễm. Chính vì vậy, việc rửa mũi thường xuyên sẽ giúp chúng ta phòng tránh được một số bệnh như viêm mũi dị ứng, viêm xoang, các bệnh do nhiễm siêu vi ở đường hô hấp trên... đặc biệt là trong mùa đông.

Rửa mũi đều đặn sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về hô hấp hiệu quả.

Rửa mũi đều đặn sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về hô hấp hiệu quả.

Phương pháp rửa mũi họng đúng cách

- Đứng trước bồn rửa mặt, nghiêng người về phía trước và nghiêng đầu qua một bên.

- Dùng một cái ống bơm nhỏ bơm nước muối vào lỗ mũi cho đến khi nước chảy ra ở lỗ mũi bên dưới. Lặp lại như thế 3-5 lần, sau đó bịt một bên mũi rồi xì hết những dịch bẩn ra. Tiếp tục làm tương tự với mũi bên kia.

- Sau khi rửa mũi xong, bạn nên súc họng bằng nước muối 3-5 lần để làm sạch các ngóc ngách trong họng thật sạch sẽ.

Những điều cần lưu ý khi rửa mũi họng

Chỉ nên rửa mũi 1 lần/ngày

Rửa mũi quá nhiều lần sẽ làm cho lớp niêm mạc mũi bị khô, mất độ ẩm tự nhiên, ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Vì vậy, chỉ nên rửa mũi với nước muối mỗi ngày 1 lần khi có triệu chứng bệnh. Sau khi các triệu chứng giảm, có thể thực hiện 3 lần/tuần.

Chỉ nên dùng nước muối sinh lý

Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý có bán sẵn ở các hiệu thuốc được pha theo đúng nồng độ 9/1.000 (hay 0,9/100), vì theo các chuyên gia y tế, nước muối nồng độ này bằng với nồng độ thẩm thấu của tế bào, do đó sẽ không làm ảnh hưởng đến các tế bào của niêm mạc mũi xoang.

Nước muối sinh lý cũng có thể sử dụng tốt cho cả trẻ em và người lớn mà không gây lo tác dụng phụ.

Người bị viêm tai giữa không nên áp dụng

Phương pháp rửa mũi rất tốt cho những người bị viêm xoang mạn và cấp, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh và cảm cúm. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng rửa mũi họng nếu bị viêm tai giữa hay mũi bị bít tắc gây khó thở.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp