Hợp tác quảng cáo

Phòng và trị nhiệt miệng đơn giản

3:46 AM | 13/04/2019 -
Khỏe +

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể mỏi mệt, ăn uống không đủ dưỡng chất dẫn đến thiếu vitamin C, B6, kẽm là nguyên chính dẫn đến nhiệt miệng.

Nhiệt miệng tuy không nguy hiểm nhưng gây đau rát, khó chịu nhất là khi ăn uống. Tuy nhiên, biện pháp phòng ngừa không khó.

Nhiệt miệng là bệnh thường gặp, có đến khoảng 20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Bệnh là một tổn thương ở niêm mạc miệng do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm quanh răng, hay sang chấn từ bên ngoài, hoặc do nhiễm khuẩn

Phong va tri nhiet mieng don gian

Ảnh minh họa

Bệnh thường bắt đầu với cảm giác ngứa ran hoặc nóng tại vùng sắp bị, vài ngày tiến triển thành đốm đỏ hay vết sưng sau đó bị loét ra. Các vết loét thường có hình bầu dục màu trắng hay màu vàng, có biên giới viêm đỏ, rất đau đớn.

Nhiệt miệng thường tái phát, do thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi khiến ăn uống kém, không đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, để phòng tránh nhiệt miệng trước hết cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất như vitamin C, PP, B6, B2, kẽm và axit folic, thường xuyên vệ sinh răng miệng, súc miệng nước muối loãng.

Ngoài ra, chúng ta có thể áp dụng một vài biện pháp đơn giản sau đây để phòng và chữa nhiệt miệng:

- Uống bột sắn dây, nước cam, chanh có thể giúp giảm đau rát và mau khỏi trong trường hợp bị bệnh nhiệt miệng độ nhẹ.

- Nấu nước rau má, râu ngô, đỗ đen uống hằng ngày thay cho nước lọc.

Phong va tri nhiet mieng don gian

- Nên ăn nhiều rau xanh như rau cải, các loại hoa quả tươi chứa nhiều vitamin C, hạn chế ăn các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, gừng, tiêu… và nên ăn nhạt.

- Dùng đinh hương 10g, cam thảo 6g cho vào ấm hãm như trà lấy nước ấm ngậm từng ngụm một lưu giữ trong miệng chừng từ 2-4 phút và nhổ ra cũng làm dịu đau nơi vết loét trong miệng, lưỡi.

- Lấy lô hội, trà xanh nấu nước uống có thể giúp giảm đau rất hiệu nghiệm.

Tấn Bình

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp