Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ bị tiểu đường dễ mắc bệnh tim

3:00 PM | 01/06/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Một nghiên cứu mới cho thấy, bệnh tiểu đường tác động xấu tới sức khỏe tim mạch của phụ nữ hơn là nam giới.

 tieu duongĐồng tác giả Rachel Huxley, Giám đốc Trung tâm thử nghiệm lâm sàng và thống kê sinh học Queensland tại Đại học Queensland, Australia cho biết: “Khả năng bệnh tiểu đường gây ra các vấn đề về động mạch vành có thể lên tới 40-50% ở phụ nữ”.

So sánh giữa các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, các nhà khoa học thấy rằng, nguy cơ tim mạch xảy ra cao hơn đối với những bệnh nhân nữ hơn là những bệnh nhân nam.

Sự khác biệt này có thể do bệnh tiểu đường tuýp 2 xuất hiện ở nam giới sớm hơn phụ nữ khi chưa nó còn chưa phát triển toàn diện và đàn ông thường có trọng lượng thấp hơn. Do đó, người đàn ông được điều trị sớm hơn và có thể ngăn chặn các nguy cơ sức khỏe tim tiềm năng như huyết áp cao hoặc lượng cholesterol cao.

Trong khi đó, căn bệnh này xuất hiện ở  phụ nữ khi đã phát triển một cách toàn diện nên phụ nữ thường gặp khó khăn hơn trong quá trình điều trị.

Các tác giả nghiên cho biết, chỉ số khối cơ thể (BMI) của phụ nữ tại thời điểm chẩn đoán bệnh tiểu đường thường có xu hướng cao hơn nam giới.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu sức khỏe của hơn 850.000 người được tổng hợp từ 64 nghiên cứu khác nhau (1966-2013).

Kết quả cho thấy, gần 30.000 người trong các nghiên cứu đã gặp phải các vấn đề về tim mạch.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ phát triển bệnh tim hơn gấp 3 lần so với phụ nữ không bị tiểu đường. Đối với nam giới bị bệnh tiểu đường, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn gấp 2 lần so với những người khỏe mạnh.

Phụ nữ có thể cần phải được điều trị tích cực hơn trong giai đoạn tiền đái tháo đường, thay vì để chúng trở nên nguy hiểm hơn. Các tác giả nghiên cứu khuyên rằng nên theo dõi nghiêm ngặt hơn các trường hợp phụ nữ bị tiểu đường để tránh những nguy cơ sức khỏe khác.

Vân Anh

Theo Health 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp