Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài dưới 26 ngày có thể mãn kinh sớm hơn

3:00 PM | 30/08/2022 -
Khỏe +

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn bắt đầu mãn kinh sớm hơn những người khác 2 năm và đối mặt với nhiều triệu chứng nhất ở tuổi trung niên.

Các nhà nghiên cứu do Trường Y Harvard đứng đầu đã theo dõi 600 phụ nữ từ 33 tuổi đến ít nhất 51 tuổi, và yêu cầu họ tự báo cáo các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh và khi chu kỳ của họ dừng lại.

Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài dưới 26 ngày có nhiều khả năng bị mãn kinh sớm hơn

Nghiên cứu cho thấy những người có chu kỳ ngắn hơn - ít hơn 26 ngày - đạt độ tuổi mãn kinh trung bình ở tuổi 49. Trong khi những người có chu kỳ bình thường - từ 26 đến 34 ngày - đạt đến khoảng 51 tuổi.

Phu nu co chu ky kinh nguyet keo dai duoi 26 ngay co the man kinh som hon
Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài dưới 26 ngày có nhiều khả năng bị mãn kinh sớm hơn

Phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn cũng có nhiều khả năng hơn để báo cáo các triệu chứng bao gồm giấc ngủ, các vấn đề về tim và trầm cảm.

Các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu cho biết độ tuổi mãn kinh - khi chu kỳ kinh nguyệt dừng lại - là một dấu hiệu tốt cho sức khỏe tổng thể.

Trong nghiên cứu được công bố tuần này trên tạp chí Menopause, các nhà khoa học đã tuyển những phụ nữ trong vòng 22 tuần đầu tiên của thai kỳ tại các phòng khám ở Massachusetts từ năm 1999 đến năm 2000, và yêu cầu họ báo cáo độ dài của chu kỳ kinh nguyệt.

Họ được chia thành ba nhóm dựa trên độ dài chu kỳ kinh nguyệt: 90 phụ nữ ở nhóm ngắn, 505 phụ nữ ở nhóm bình thường và 39 phụ nữ ở nhóm dài - hơn 34 ngày.

Khoảng 18 năm sau - thời điểm giữa cuộc đời - họ được yêu cầu quay lại báo cáo xem có mắc bất kỳ triệu chứng nào không và độ tuổi mãn kinh.

Độ dài chu kỳ, các triệu chứng và tuổi mãn kinh được tự báo cáo, có nghĩa là chúng không được bác sĩ đánh giá độc lập.

Kết quả cho thấy những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn có khả năng bị mãn kinh sớm hơn khoảng 67% so với những người có chu kỳ bình thường.

Những người có chu kỳ dài hơn mất nhiều thời gian nhất để đến thời kỳ mãn kinh, trung bình là khoảng 52 tuổi.

Những phụ nữ có chu kỳ ngắn hơn cũng cho biết trung bình có nhiều triệu chứng mãn kinh nhất ở tuổi trung niên

So với những người có chu kỳ bình thường, những phụ nữ có chu kỳ ngăn hơn có vấn đề về giấc ngủ cao hơn 92%, báo cáo các triệu chứng trầm cảm cao hơn 85% và hơn 68% nói rằng họ có vấn đề về tim.

Phu nu co chu ky kinh nguyet keo dai duoi 26 ngay co the man kinh som hon
So với những người có chu kỳ bình thường, những phụ nữ có chu kỳ ngăn hơn có vấn đề về giấc ngủ cao hơn 92%.

Họ cũng có nhiều khả năng bị kiệt sức (52%), bốc hỏa (38%) và các vấn đề về cơ (14%).

Tiến sĩ Lidia Minguez-Alarcon, nhà nghiên cứu khả năng sinh sản của con người, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi quan sát thấy rằng những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn trong những năm sinh sản có tần suất tổng số các triệu chứng mãn kinh cao hơn ... và tuổi mãn kinh tự nhiên sớm hơn ở tuổi trung niên”.

Mãn kinh là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, với các triệu chứng xuất hiện lên đến 10 năm trước khi chu kỳ dừng lại. Để giúp giảm bớt các triệu chứng này, các bác sĩ khuyên bạn nên nghỉ ngơi, ăn thực phẩm giàu canxi như sữa và tập thể dục thường xuyên.

Xem thêm: Khi nào là thời gian khỏe mạnh nhất để đi ngủ và thức dậy?

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp