Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn do áp lực công việc

2:00 PM | 08/09/2021 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu được trình bày bởi Hội nghị của Tổ chức Đột quỵ Châu Âu (ESO), ngày càng có nhiều bệnh nhân đau tim và đột quỵ ở phụ nữ hơn nam giới. Điều này là do căng thẳng trong công việc, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, thường được gọi là các yếu tố nguy cơ phi truyền thống gây đau tim và đột quỵ.

Trong khi bệnh tiểu đường, tăng huyết áp động mạch, tăng cholesterol, hút thuốc, béo phì và lười vận động là những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được đối với bệnh tim mạch, thì gần đây, người ta đã ghi nhận rằng các yếu tố nguy cơ phi truyền thống khác như áp lực công việc và các vấn đề về giấc ngủ cũng làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch và đột quỵ.

Phu nu co nguy co dot quy cao hon do ap luc cong viec

Ngày càng có nhiều bệnh nhân đau tim và đột quỵ ở phụ nữ hơn nam giới.

Theo truyền thống, nam giới thường bị ảnh hưởng bởi các cơn đau tim và đột quỵ hơn phụ nữ. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy nam giới có nhiều khả năng hút thuốc và béo phì hơn phụ nữ, nhưng nữ giới báo cáo sự gia tăng lớn hơn các yếu tố nguy cơ phi truyền thống đối với các cơn đau tim và đột quỵ, chẳng hạn như căng thẳng trong công việc, rối loạn giấc ngủ và cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Sự gia tăng này trùng với số lượng phụ nữ làm việc toàn thời gian. Công việc và trách nhiệm trong gia đình hoặc các khía cạnh văn hóa xã hội khác có thể là một yếu tố, cũng như nhu cầu sức khỏe cụ thể của phụ nữ không được tính đến trong cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ 22.000 nam giới và phụ nữ trong Khảo sát Y tế Thụy Sĩ từ năm 2007, 2012 và 2017, và nhận thấy sự gia tăng đáng báo động về số lượng phụ nữ báo cáo về các yếu tố nguy cơ phi truyền thống đối với bệnh tim mạch. Xu hướng này trùng hợp với sự gia tăng số lượng phụ nữ làm việc toàn thời gian từ 38% năm 2007 lên 44% vào năm 2017.

Nhìn chung, ở cả hai giới, số người báo cáo căng thẳng trong công việc tăng từ 59% năm 2012 lên 66% năm 2017, và những người báo cáo cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi tăng từ 23% lên 29% (lên 33% ở phụ nữ và 26% ở nam giới). Trong cùng thời kỳ, số báo cáo về chứng rối loạn giấc ngủ đã tăng từ 24% lên 29%, với chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng cũng tăng mạnh ở phụ nữ (8%) so với nam giới (5%).

Phu nu co nguy co dot quy cao hon do ap luc cong viec

Đột quỵ và bệnh tim mạch là tình trạng sức khỏe phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy các yếu tố nguy cơ truyền thống phát triển bệnh tim mạch vẫn ổn định trong cùng khoảng thời gian, với 27% bị tăng huyết áp, 18% bị tăng cholesterol và 5% bị tiểu đường. Béo phì tăng lên 11% và hút thuốc giảm từ khoảng 10,5 xuống 9,5 điếu mỗi ngày, nhưng cả hai đều phổ biến hơn ở nam giới.

Đột quỵ và bệnh tim mạch là tình trạng sức khỏe phổ biến và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ cần thực hiện lối sống cân bằng, kiểm soát tốt căng thẳng và ngủ đủ giấc để ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm: Tìm hiểu về Cục máu đông - nguyên nhân chính gây đau tim, đột quỵ, các gánh nặng bệnh tật khác

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp