Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ làm việc ca đêm có nguy cơ mắc các bệnh ung thư mãn tính cao hơn gấp 5 lần

7:00 PM | 12/03/2021 -
Khỏe +

Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học bang Washington (Mỹ) đã chỉ ra rằng, những người làm ca đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Làm việc vào ban đêm sẽ khiến cho cơ thể phải chống lại những thay đổi trong nhịp sinh học tự nhiên. Điều này về lâu dài sẽ dẫn đến những tác động có hại cho sức khỏe. Chúng ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, bệnh tiểu đường, bệnh chuyển hóa và tim mạch.

Không chỉ vậy, nghiên cứu mới đã cho thấy rằng những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, lịch làm việc vào ban đêm sẽ làm giảm hiệu quả trong quá trình sửa chữa DNA của cơ thể khi chúng cần thiết nhất.

Làm việc ca đêm nguy hại như thế nào?

Các nhà nghiên cứu từ trường đại học bang Washington đã tìm ra những bằng chứng cho thấy những người làm ca đêm có nguy cơ phát triển một số loại ung thư so với những người làm việc vào ban ngày.

Phu nu lam viec ca dem co nguy co mac cac benh ung thu man tinh cao hon gap 5 lan

Phụ nữ làm việc ban đêm có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 5 lần.

Theo đó, làm việc ca đêm sẽ làm gián đoạn mạnh mẽ nhịp sinh học tự nhiên trong hoạt động của một số gen liên quan đến ung thư. Điều này sẽ khiến cho những người làm ca đêm dễ bị tổn thương DNA hơn, đồng thời làm sai lệch cơ chế sửa chữa DNA của cơ thể nhằm đối phó với tổn thương đó.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phụ nữ làm việc ca đêm có nguy cơ mắc các bệnh ung thư mãn tính cao hơn gấp 5 lần, bao gồm ung thư da, ung thư phổi và phần lớn là ung thư vú.

Nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng melatonin là hợp chất tồn tại tự nhiên trong cơ thể chịu trách nhiệm ngăn chặn sự phát triển của các khối u bằng cách chống oxy hóa và điều chỉnh miễn dịch. Quá trình tiết melatonin tự nhiên đặc biệt này bị cản trở do cơ thể phải tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm làm nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng lên.

Các triệu chứng của bệnh ung thư vú

Đối với những người làm việc ca đêm, do nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng lên, việc kiểm tra và phát hiện ra các triệu chứng là rất quan trọng. Đối với các bệnh ung thư, phát hiện các dấu hiệu và triệu chứng càng sớm thì hiệu quả trong việc điều trị càng cao. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú:

- Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư vú là hình thành khối u ở vú.

- Tình trạng đau tức ở ngực hoặc tuyến vú.

- Xuất hiện vết sưng tấy không rõ nguyên nhân ở vú.

- Tình trạng da mẩn đỏ hoặc bong tróc, đặc biệt là ở vùng núm vú hoặc bầu vú.

- Tiết dịch núm vú bất thường

Phu nu lam viec ca dem co nguy co mac cac benh ung thu man tinh cao hon gap 5 lan

Làm việc vào ca đêm sẽ làm gián đoạn mạnh mẽ nhịp sinh học tự nhiên trong hoạt động của một số gen liên quan đến ung thư.

Phương pháp điều trị ung thư vú

Một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh ung thư vú là phẫu thuật. Các biện pháp trong phẫu thuật điều trị ung thư vú thường liên quan đến việc loại bỏ các khối u và khu vực lân cận. Một số phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm cắt bỏ toàn bộ vú, loại bỏ hạch bạch huyết, cắt bỏ khối u và cắt bỏ một phần vú.

Ung thư vú có nhiều nguyên nhân trong đó thức đêm là một yếu tố nguy cơ đáng kể. Bởi vậy, phụ nữ không nên làm việc quá khuya để đảm bảo sức khỏe, đẩy lùi các căn bệnh mãn tính.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp