Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ mang thai tiêm vaccine COVID-19 có thể truyền kháng thể cho trẻ sơ sinh không?

12:05 PM | 27/09/2021 -
Khỏe +

Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ được tiêm phòng vaccine mRNA COVID-19 có khả năng truyền lượng kháng thể cao sang thai nhi. Các phát hiện của nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ MFM.

Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna mRNA ngừa COVID-19. Hiệu quả của hai loại vaccine này nằm ở khả năng kích hoạt sản xuất các kháng thể phù hợp, các protein trong máu có khả năng bảo vệ các cá nhân khỏi bị nhiễm trùng.

Trong nghiên cứu này, 36 trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vaccine Pfizer-BioNTech và Moderna ngừa COVID-19 trong thời kỳ mang thai. Người ta thấy rằng 100% trẻ sơ sinh có kháng thể bảo vệ khi mới sinh.

Phu nu mang thai tiem vaccine COVID-19 co the truyen khang the cho tre so sinh khong?

Mẹ tiêm vaccine COVID-19 khi mang bầu, con sinh ra có kháng thể.

Các kháng thể có thể được tạo ra theo hai cách: hoặc là một phần của phản ứng tự nhiên đối với nhiễm trùng hoặc được kích hoạt bởi vaccine. Nhóm nghiên cứu đã nhận ra sự khác biệt về các kháng thể trong máu trẻ sơ sinh được tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng tự nhiên so với những kháng thể được tạo ra để đáp ứng với vaccine.

Kết quả là phù hợp vì các phản ứng kháng thể tự nhiên chống lại virus SARS-CoV-2 không đủ khả năng bảo vệ cho nhiều người.

Dữ liệu gần đây từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho thấy ngày càng có nhiều bằng chứng về tính an toàn của vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai trước khi sinh.

Theo nghiên cứu do các nhà nghiên cứu tại Trường Y NYU Grossman (Mỹ) dẫn đầu, các tác giả nghiên cứu đã quan sát thấy mức độ kháng thể cao nhất trong máu cuống rốn của những bà mẹ được tiêm chủng đầy đủ trong nửa sau của thai kỳ.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng sâu sắc về khả năng miễn dịch được chuyển giao cho trẻ sơ sinh, có liên quan đến việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu đời của chúng.

Phu nu mang thai tiem vaccine COVID-19 co the truyen khang the cho tre so sinh khong?

Ngày càng có nhiều bằng chứng về tính an toàn của vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai trước khi sinh.

Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 cho phụ nữ mang thai và khả năng bảo vệ hai mạng sống của họ cùng một lúc. Khi trẻ sinh ra với các kháng thể, nó có thể bảo vệ chúng trong vài tháng đầu đời, giai đoạn trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương nhất.

Không có nguy cơ gia tăng trong thời kỳ mang thai, các biến chứng khi sinh và các rủi ro khác liên quan đến thai nhi trong số những người được chủng ngừa. Tất cả 36 mẫu được thu thập đều có mức kháng thể S-IgG cao.

Mặc dù vậy, cần có các nghiên cứu bổ sung để xác định hiệu quả của kháng thể ở trẻ sơ sinh, khả năng bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu và nếu tiêm chủng vào một thời điểm cụ thể trong thai kỳ có thể cung cấp mức độ truyền kháng thể cao hơn so với tiêm chủng trước đó trong thai kỳ.

Một điều rất quan trọng là, phụ nữ mang thai hay bất kỳ người nào, dù đã được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, đều phải tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và hạn chế đi lại khi không cần thiết.

Xem thêm: Sự thật đằng sau việc tiêm vaccine COVID-19 tay hút được kim loại đang xôn xao cộng đồng mạng

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp