Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ nên biết loại vaccine ngừa ung thư này, tiêm càng sớm thì hiệu quả càng cao

10:42 AM | 21/07/2022 -
Khỏe +

HPV (Human Papillomavirus) là một loại virus DNA trong đó có hơn 200 loài đã được tìm thấy và được chia thành các loại nguy cơ cao (gây ung thư) và nguy cơ thấp (không gây ung thư) tùy theo khả năng gây ung thư của chúng.

HPV type 16 và 18 là hai type nguy cơ cao phổ biến nhất và nhiễm HPV nguy cơ thấp không phát triển thành type nguy cơ cao (gây ung thư).

Thông thường, 80% đến 90% phụ nữ sẽ bị nhiễm HPV trong suốt cuộc đời của họ. Trong những trường hợp bình thường, 80% HPV sẽ được cơ thể đào thải trong vòng 2 năm. Một số ít trường hợp nhiễm HPV dai dẳng có nguy cơ cao có thể gây ra các tổn thương tiền ung thư. Nếu các tổn thương không được điều trị, chúng có nguy cơ tiến triển thành ung thư cổ tử cung.

Vaccine HPV là biện pháp phòng ngừa chính bệnh ung thư cổ tử cung

Nghiên cứu cho thấy 99,7% trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến nhiễm virus HPV. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng các biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa và kiểm soát ung thư cổ tử cung là:

1. Tiêm phòng vaccine HPV (phòng ngừa chính)

2. Kiểm tra ung thư cổ tử cung thường xuyên (phòng ngừa thứ phát)

3. Chẩn đoán sớm và điều trị các tổn thương tiền ung thư (phòng ngừa cấp thứ ba)

Phu nu nen biet loai vaccine ngua ung thu nay, tiem cang som thi hieu qua cang cao

Vaccine HPV là biện pháp phòng ngừa chính bệnh ung thư cổ tử cung

Sự kết hợp của ba biện pháp này giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư cổ tử cung một cách hiệu quả hơn. WHO đề xuất giảm hơn 40% các ca ung thư cổ tử cung và cứu 5 triệu ca tử vong vào năm 2050.

Với vai trò là biện pháp phòng ngừa chính, ngày càng có nhiều người chấp nhận tiêm vaccine HPV.

Nếu bạn đã bị nhiễm HPV, bạn có cần phải chủng ngừa HPV không?

Câu trả lời là cần. Có hơn 100 phân nhóm virus HPV. Trong những trường hợp bình thường, bạn không thể lây nhiễm tất cả các phân nhóm virus này.

Tiêm vaccine chống lại HPV có tác dụng ngăn ngừa các type HPV chưa bị nhiễm cũng như tái nhiễm với cùng một type HPV. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng vaccine HPV không có giá trị điều trị, tức là không thể chuyển sang âm tính bằng cách tiêm vaccine.

Phu nu nen biet loai vaccine ngua ung thu nay, tiem cang som thi hieu qua cang cao

Tiêm vaccine chống lại HPV có tác dụng ngăn ngừa các type HPV chưa bị nhiễm cũng như tái nhiễm với cùng một type HPV.

Bác sĩ khuyến cáo trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi 9-26 tuổi nên tiêm loại vaccine này để đảm bảo được bảo vệ trước khi phơi nhiễm loại virus này.

Theo thống kê của HPV Information Centre, trên toàn thế giới cứ 4 phút trôi qua lại có 1 người chết vì ung thư cổ tử cung. Tại Việt Nam, mỗi ngày có thêm 14 ca mắc mới và 7 phụ nữ tử vong do ung thư cổ tử cung.

Hiện chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung. Nhiễm virus HPV nguy cơ cao thường có thể dễ dàng điều trị trước khi tiến triển thành ung thư. Đó là lý do tại sao việc tiêm phòng và tầm soát ung thư hàng theo định kỳ rất quan trọng.

Xem thêm: Hụt hơi, khó thở, triệu chứng do nhiều bệnh nguy hiểm gây ra

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp