Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ sống lâu hay không nhìn vào chân là biết

8:00 PM | 13/05/2023 -
Khỏe +

Ngày càng có nhiều người sống lâu hơn và việc tăng tuổi thọ có liên quan mật thiết đến sự phát triển của nền kinh tế và kỹ thuật y khoa. Nhưng có một điểm quan trọng khác, đó là phụ nữ sống lâu hơn nam giới và khoảng cách này không ngừng gia tăng.

Có hai nguyên nhân chính là phụ nữ có nồng độ estrogen trong cơ thể cao hơn, estrogen có tác dụng ngăn cản sự gia tăng cholesterol. Điều này ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của xơ vữa động mạch, do đó phụ nữ ít mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não hơn so với nam giới.

Hệ thống miễn dịch của phụ nữ suy giảm chậm hơn nam giới, điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch của phụ nữ mạnh hơn nam giới ở cùng độ tuổi.

Phụ nữ nếu có 5 đặc điểm sau ở đôi chân thì dễ sống thọ hơn.

1. Không bị tê chân

Một số phụ nữ vừa bước vào thời kỳ mãn kinh đã bị tê chân. Tê chân có nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến là bệnh lý thần kinh ngoại biên do tiểu đường, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thuyên tắc động mạch chi dưới, bệnh mạch máu não,…

Chị em phụ nữ khi phát hiện mắc bất kỳ bệnh nào trong số trên sẽ rất phiền toái, vì những bệnh này là bệnh không thể chữa khỏi, khi đã chẩn đoán thường phải điều trị lâu dài.

Một số bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vì vậy, nếu chân có biểu hiện tê mỏi thì chị em phải đến bệnh viện kịp thời, không được trì hoãn để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.

Phu nu song lau hay khong nhin vao chan la biet
Tê chân có nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến là bệnh lý thần kinh ngoại biên do tiểu đường, thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thuyên tắc động mạch chi dưới, bệnh mạch máu não,…

2. Da chân hồng hào

Một số phụ nữ dù đã lớn tuổi nhưng da chân vẫn rất hồng hào, xin chúc mừng, chân hồng hào chứng tỏ mạch máu đang hoạt động tốt.

Ngược lại, nếu da chân của chị em chuyển sang màu trắng bệch hoặc thâm tím, ấn xuống khó hồi phục trong thời gian ngắn thì lúc này phải đề phòng bệnh tật ập đến.

Khi động mạch chi dưới bị xơ vữa thì nguy cơ huyết khối cũng cao, một khi tắc hoặc cục máu đông xảy ra, màu sắc chân của người bệnh sẽ thay đổi.

3. Không phù chân

Một số phụ nữ bị phù nặng ở chân, dùng tay ấn xuống sẽ thấy vết lõm, loại phù này trong y học gọi là phù rỗ. Có nhiều nguyên nhân gây phù nề rỗ, bao gồm suy dinh dưỡng, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận,…

Nếu xuất hiện hiện tượng phù nề, bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng phù nề, không nên trì hoãn nhiều lần.

4. Đôi chân luôn ấm

Một số phụ nữ, bất kể mùa đông hay mùa hè, nhiệt độ ở chân đều rất thấp, chạm vào có cảm giác rất lạnh, thậm chí còn bị chuột rút, lúc này đừng lầm tưởng là do thiếu canxi, tốt nhất nên đi khám kịp thời.

Ngược lại, nếu sau khi mãn kinh, hai chân của phụ nữ vẫn rất ấm, thậm chí lòng bàn chân ở xa tim cũng rất ấm, thì xin chúc mừng, điều này chứng tỏ chức năng mạch máu vẫn rất tốt.

Phu nu song lau hay khong nhin vao chan la biet
Một số phụ nữ, bất kể mùa đông hay mùa hè, nhiệt độ ở chân đều rất thấp.

5. Dáng đi bình thường khi đi bộ

Nếu chi dưới của phụ nữ có vấn đề, khi đi lại nhất định sẽ có bất thường. Một số chị em chân tay yếu, đi được vài bước đã không thể đứng vững, phải ngồi xuống nghỉ một lúc.

Có người mắc các bệnh về mạch máu não dẫn đến liệt một bên tay chân, và họ hoàn toàn không thể đi lại, hoặc dáng đi không ổn định khi đi bộ, đây đều là những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Theo tuổi tác lớn lên, đi bộ đã trở thành phương pháp vận động phổ biến nhất của phụ nữ, đi bộ rèn luyện thân thể. Nó cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Hầu hết phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi 45-55. Mãn kinh là quá trình mà người phụ nữ nào cũng phải trải qua, có người đến sớm, có người đến muộn. Chúng ta phải duy trì một thái độ tốt, duy trì một tâm trí bình thường và sử dụng các phương pháp khoa học để đối phó.

Sau khi mãn kinh, nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ cũng sẽ tăng lên, vì vậy việc duy trì lối sống lành mạnh và hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp cơ thể tốt hơn và sống lâu hơn.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp