Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ sống lâu hơn nhưng có sức khỏe yếu hơn nam giới, nhưng tỉ lệ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong thấp hơn nam giới

3:12 PM | 04/05/2024 -
Khỏe +

Một nghiên cứu của Lancet cho thấy phụ nữ sống lâu hơn trong tình trạng sức khỏe kém hơn nam giới, bởi vì những căn bệnh ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn sẽ nguy hiểm hơn.

Một phân tích toàn cầu kéo dài 30 năm cho thấy đau lưng, trầm cảm và mất trí nhớ ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn, trong khi nam giới có nhiều khả năng tử vong sớm do đau tim, ung thư phổi và bệnh thận.

Các chuyên gia cảnh báo rằng có rất ít tiến bộ được thực hiện kể từ những năm 1990 để giải quyết sự chênh lệch “không đồng đều” về sức khỏe.

Các nhà khoa học tại Đại học Washington và California đã đánh giá 20 nguyên nhân gây bệnh hàng đầu trên toàn thế giới và phát hiện ra rằng sự khác biệt giữa hai giới bắt đầu xuất hiện ở tuổi dậy thì trước khi mở rộng theo thời gian.

Đàn ông có nhiều khả năng mắc các bệnh lý dẫn đến tử vong sớm, trong khi phụ nữ sống lâu hơn nên phải đối mặt với mức độ bệnh tật và khuyết tật cao hơn trong suốt cuộc đời.

Phu nu song lau hon nhung co suc khoe yeu hon nam gioi, nhung ti le mac nhieu can benh nguy hiem dan den tu vong thap hon nam gioi
Nguồn: Nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2021, Lancet Public Health.

Phụ nữ phải chịu nhiều năm sức khỏe kém hơn với các bệnh như đau thắt lưng, trung bình khoảng 1,3% số năm phụ nữ sống so với 0,79% ở nam giới. Có những xu hướng tương tự về trầm cảm, ở mức 1,02% so với 0,67% và chứng mất trí nhớ, bao gồm cả bệnh Alzheimer, ở mức 0,63% so với 0,42%.

Trong khi đó, nam giới bị ảnh hưởng không cân xứng bởi 13 trong số 20 tình trạng, nhưng chúng có nhiều khả năng dẫn đến tử vong sớm hơn, bao gồm chấn thương trên đường, bệnh tim, bệnh hô hấp và gan, với sự khác biệt tiếp tục gia tăng theo tuổi tác.

Sống lâu với nhiều bệnh tật

Tiến sĩ Luisa Sorio Flor, tác giả cấp cao của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME), Đại học Washington, cho biết báo cáo cho thấy “tiến bộ toàn cầu về sức khỏe không đồng đều”.

“Phụ nữ sống lâu hơn nhưng sống nhiều năm hơn trong tình trạng sức khỏe kém, với những tiến bộ hạn chế trong việc giảm gánh nặng bệnh tật và tàn tật, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết cần quan tâm nhiều hơn đến những hậu quả không gây tử vong làm hạn chế chức năng thể chất và tinh thần của phụ nữ, đặc biệt là ở độ tuổi lớn hơn,” bà nói.

Phu nu song lau hon nhung co suc khoe yeu hon nam gioi, nhung ti le mac nhieu can benh nguy hiem dan den tu vong thap hon nam gioi
Phụ nữ sống lâu hơn nhưng có sức khỏe yếu hơn nam giới, nhưng tỉ lệ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong thấp hơn nam giới.

Một điểm quan trọng mà nghiên cứu nhấn mạnh là sự khác biệt giữa nam và nữ về nhiều yếu tố sinh học và xã hội, dao động và đôi khi tích lũy theo thời gian, dẫn đến việc họ trải qua sức khỏe và bệnh tật khác nhau ở từng giai đoạn của cuộc đời và giữa các khu vực trên thế giới. .

Các chuyên gia kêu gọi can thiệp sớm hơn và chăm sóc sức khỏe có mục tiêu dựa trên giới tính để giải quyết những khác biệt mà cả nam giới và phụ nữ gặp phải khi mắc bệnh.

Xem thêm: Phụ nữ có tuổi thọ ngắn đa phần đều có 4 đặc điểm này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp