Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn

9:00 AM | 04/02/2023 -
Khỏe +

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm hoặc không sử dụng liệu pháp thay thế hormone có nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Những người có tuổi thọ sinh sản dài hơn và những người sử dụng biện pháp tránh thai hoặc HRT ít bị đột quỵ hơn vào giữa những năm 60 tuổi.

Các chuyên gia cho biết những phát hiện này cho thấy những người bắt đầu mãn kinh sớm nên được kiểm tra huyết áp và cholesterol thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ gần 123.000 phụ nữ sau mãn kinh, với độ tuổi trung bình là 58. Họ được hỏi về lối sống cũng như thông tin về sức khỏe sinh sản, chẳng hạn như tuổi bắt đầu có kinh nguyệt và bắt đầu mãn kinh, số lần mang thai và sẩy thai và sử dụng thuốc tránh thai.

Phu nu trai qua thoi ky man kinh som co nguy co bi dot quy cao hon
Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảo hiểm y tế và dữ liệu đăng ký bệnh tật để xác định những người tham gia nào bị đột quỵ trong thập kỷ tiếp theo.

Trong số đó, 15.139 người bị đột quỵ, với 12.853 trường hợp bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ – nơi máu lưu thông đến não bị chặn – và 2.580 trường hợp bị xuất huyết nội sọ – chảy máu trong não – và 269 bị xuất huyết dưới nhện, chảy máu giữa não và màng bao phủ nó.

Sau đó, họ được chia thành bốn nhóm được xác định bởi tuổi thọ sinh sản, số năm kể từ lần hành kinh đầu tiên đến khi mãn kinh. Những người có vòng đời sinh sản ngắn nhất có tới 31 năm sinh sản so với 36 năm hoặc hơn ở nhóm dài nhất.

Phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh sớm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn

Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như tuổi tác, hút thuốc, hoạt động thể chất và huyết áp cao, họ phát hiện ra rằng những người tham gia trong nhóm có vòng đời sinh sản lâu nhất có nguy cơ mắc các loại đột quỵ thấp hơn 5%.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thần kinh học, tỷ lệ này tăng lên 13% với nhóm xuất huyết não khi so sánh với nhóm ngắn nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các yếu tố khác ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, chẳng hạn như số lần sinh và việc sử dụng thuốc tránh thai, cả hai đều có liên quan đến mức độ cao hơn.

Họ phát hiện ra rằng nồng độ estrogen cao hơn dẫn đến giảm nguy cơ mắc tất cả các loại đột quỵ, cũng như đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết não.

Phu nu trai qua thoi ky man kinh som co nguy co bi dot quy cao hon
Nồng độ estrogen cao hơn dẫn đến giảm nguy cơ mắc tất cả các loại đột quỵ, cũng như đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết não.

Tác giả chính Peige Song, thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang ở Hàng Châu, Trung Quốc, cho biết những phát hiện này cho thấy việc tiếp xúc với estrogen trong suốt cuộc đời có thể là một chỉ báo hữu ích về nguy cơ đột quỵ của một người sau thời kỳ mãn kinh.

Cô ấy nói: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nồng độ estrogen cao hơn do một số yếu tố sinh sản, bao gồm tuổi thọ sinh sản dài hơn và sử dụng liệu pháp hormone hoặc biện pháp tránh thai, có liên quan đến nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ và xuất huyết não thấp hơn”.

Theo các nhà nghiên cứu, những phát hiện này giúp đưa ra những ý tưởng mới để phòng ngừa đột quỵ, chẳng hạn như xem xét sàng lọc những người có thời gian tiếp xúc ngắn với estrogen.

Xem thêm: Cảnh báo: Ăn bánh chưng được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể gây ung thư

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp