Hợp tác quảng cáo

Phụ nữ và thanh niên bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các rối loạn sức khỏe tinh thần trong đại dịch COVID-19

2:00 PM | 11/10/2021 -
Khỏe +

Đối phó với những bất ổn do đại dịch COVID-19 gây ra không chỉ tuân theo các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa, mà nó còn gây ra những lo lắng dữ dội và gia tăng căng thẳng về cuộc sống bình thường mới.

Cuộc sống bị gián đoạn, thiếu giao lưu, bị giam cầm trong nhà và sự cô lập với xã hội đã được chứng minh là có hại về mặt tinh thần.

Đại dịch cũng gây ra mất việc làm, căng thẳng tài chính và đau buồn tập thể. Trong khi COVID-19 thực sự gây căng thẳng tinh thần của mọi người, các nghiên cứu hiện đã tiết lộ rằng có sự gia tăng đáng kinh ngạc về chứng căng thẳng và rối loạn lo âu, ảnh hưởng sâu sắc đến những người trẻ tuổi và phụ nữ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy có thêm 53 triệu trường hợp mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng và 76 triệu trường hợp rối loạn lo âu trên thế giới là do đại dịch, trong đó gần 52 triệu trường hợp là ở phụ nữ, so với khoảng 24 triệu ở nam giới.

Phu nu va thanh nien bi anh huong nhieu nhat boi cac roi loan suc khoe tinh than trong dai dich COVID-19

Có sự gia tăng đáng kinh ngạc về chứng căng thẳng và rối loạn lo âu, ảnh hưởng sâu sắc đến những người trẻ tuổi và phụ nữ.

Các quốc gia có tỷ lệ nhiễm COVID-19 cao và việc đi lại của người dân bị giảm mạnh, hậu quả của các biện pháp như phong tỏa và đóng cửa trường học - có sự gia tăng lớn nhất về tỷ lệ mắc chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng và rối loạn lo âu.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, hệ thống chăm sóc sức khỏe tinh thần ở hầu hết các quốc gia đều thiếu nguồn lực và không được tổ chức bài bản trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cho người dân.

Theo các nhà nghiên cứu, việc đáp ứng nhu cầu gia tăng đối với các dịch vụ sức khỏe tinh thần do COVID-19 sẽ là một thách thức, nhưng không hành động không phải là một lựa chọn.

Để đạt được kết luận này, một đánh giá tài liệu có hệ thống đã được thực hiện để xác định dữ liệu điều tra dân số được công bố từ ngày 1 tháng 1 năm 2020 đến ngày 29 tháng 1 năm 2021.

Phân tích tổng hợp chỉ ra rằng tỷ lệ nhiễm COVID-19 gia tăng và giảm hoạt động đi lại của người dân có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu nghiêm trọng.

Những người trẻ hơn bị ảnh hưởng bởi rối loạn trầm cảm nghiêm trọng và rối loạn lo âu vào năm 2020 cao hơn các nhóm tuổi lớn hơn.

Phu nu va thanh nien bi anh huong nhieu nhat boi cac roi loan suc khoe tinh than trong dai dich COVID-19

Phụ nữ và thanh niên bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các rối loạn sức khỏe tinh thần trong đại dịch COVID-19.

Nghiên cứu nhấn mạnh: "Việc đóng cửa trường học và những biện pháp kiểm soát rộng lớn đã hạn chế khả năng học hỏi và tương tác của thanh niên với bạn bè cùng trang lứa, kết hợp với nguy cơ thất nghiệp gia tăng, cũng có nghĩa là những người trẻ tuổi cũng bị ảnh hưởng nặng nề hơn bởi chứng rối loạn trầm cảm nghiêm trọng và rối loạn lo âu trong đại dịch".

Ngay cả trước đại dịch, rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu - có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến các kết quả sức khỏe khác như tự tử - là những nguyên nhân chính gây ra gánh nặng bệnh tật toàn cầu, ảnh hưởng đến hàng triệu nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi trên khắp thế giới.

Các tác giả cho biết, các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch năm 2020 có số ca mắc chứng rối loạn trầm cảm và rối loạn lo âu gia tăng nhiều nhất, đồng thời kêu gọi các chính phủ và các nhà hoạch định chính sách hành động khẩn cấp để tăng cường hệ thống sức khỏe tinh thần trên toàn cầu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng do đại dịch.

Xem thêm: Đột quỵ không chừa một ai từ người già đến trẻ nhỏ, hãy cực kỳ tỉnh táo khi nhận thấy các dấu hiệu này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp