Hợp tác quảng cáo

Phương pháp mới giúp ngăn ngừa cục máu đông liên quan đến COVID-19 và cách phát hiện người có nguy cơ cao nhất

6:50 PM | 17/10/2021 -
Khỏe +

Không có khía cạnh nào của bệnh COVID-19 do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra đáng lo ngại hơn là tăng nguy cơ đông máu. Đây là một mối lo ngại trong suốt đại dịch do các biến chứng COVID-19 nghiêm trọng, thường được đặc trưng bởi các biến cố đông máu dẫn đến đột quỵ, đau tim và tổn thương nội tạng.

Nhưng một nhóm các nhà khoa học y tế từ hàng chục viện trên khắp Hoa Kỳ đã đưa ra hai phát hiện quan trọng làm thay đổi phương pháp điều trị: Bệnh nhân mắc bệnh vừa phải cũng có thể hình thành cục máu đông đe dọa tính mạng và cần được xác định sớm và điều trị.

Cùng với đó, nhóm các nhà khoa học này cũng đã xác định cách hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề đông máu, một phát hiện gây ảnh hưởng trên toàn thế giới trong việc điều trị COVID-19 và tác động của nó đối với máu.

Phuong phap moi giup ngan ngua cuc mau dong lien quan den COVID-19 va cach phat hien nguoi co nguy co cao nhat

Không có khía cạnh nào của bệnh COVID-19 do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây ra đáng lo ngại hơn là tăng nguy cơ đông máu.

Tiến sĩ Alex Spyropoulos, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein ở Manhasset New York, phát hiện ra rằng những bệnh nhân nhiễm COVID-19 vừa phải và những người có nồng độ protein trong máu cao được gọi là D-dimer, có nguy cơ đặc biệt cao đối với các cục máu đông nguy hiểm.

Spyropoulos, điều tra viên chính của nghiên cứu cùng với nhóm của ông đã phát hiện ra rằng điều trị những bệnh nhân này bằng liều cao chất làm loãng máu được gọi là heparin trọng lượng phân tử thấp (LMWH) làm giảm đáng kể khả năng hình thành cục máu đông và tử vong.

Nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có sẵn trên toàn thế giới và là một cách hiệu quả về chi phí để ngăn ngừa cục máu đông giúp cứu sống người bệnh.

Các kết quả của nghiên cứu dự kiến ​​sẽ thay đổi thực tiễn, ảnh hưởng đến cách bác sĩ lâm sàng xác định và điều trị bệnh nhân COVID nhập viện giúp đảo ngược tiến trình của bệnh và tăng khả năng sống sót.

Cục máu đông đề cập đến sự hình thành các cục máu đông là nguyên nhân nguy hiểm gây ra tàn tật và tử vong trong suốt đại dịch. Chẳng hạn, huyết khối tĩnh mạch, hoặc VTE, đề cập đến các cục máu đông phát triển trong tĩnh mạch, chẳng hạn như huyết khối tĩnh mạch sâu. T

huyên tắc phổi đề cập đến một cục máu đông có thể di chuyển đến phổi, và huyết khối động mạch, hoặc ATE, mô tả các cục máu đông có thể gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc nhồi máu cơ tim. Tất cả đều phổ biến ở những người lớn nhập viện do nhiễm COVID-19.

Tiến sĩ Alex Spyropoulos cho biết: "Virus có thể trực tiếp phá hủy nội mô gây viêm nội mô, phản ứng miễn dịch bên trong nội mô trong mạch máu, cũng như phản ứng của vật chủ, ở những người nhạy cảm, được biểu hiện bằng phản ứng siêu viêm và cơn bão cytokine, kích hoạt hệ thống đông máu cũng như tiểu cầu”.

Phuong phap moi giup ngan ngua cuc mau dong lien quan den COVID-19 va cach phat hien nguoi co nguy co cao nhat

Virus có thể trực tiếp phá hủy nội mô gây viêm nội mô, phản ứng miễn dịch bên trong nội mô trong mạch máu.

Tiểu cầu là những đĩa dính nhỏ lưu thông trong máu và giúp cơ thể hình thành cục máu đông. Chúng là một quần thể tế bào được hình thành khi băng bó vết thương tránh nguy cơ mất máu, nhưng có khả năng gây chết người khi kết hợp với các yếu tố khác trong máu để tạo thành cục máu đông.

Lợi ích điều trị từ liệu pháp heparin trọng lượng phân tử thấp không được thấy ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng cần chăm sóc ICU, một khám phá trong quá trình nghiên cứu mà Spyropoulos cho biết có thể được hiểu trong bối cảnh của kết quả nghiên cứu.

Theo Spyropoulos, những bệnh nhân nặng này đã tiến quá xa trong trạng thái siêu viêm/bão cytokine/đông máu để có thể thấy bất kỳ hiệu quả điều trị nào bằng cách tăng liều heparin.

Kết quả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, cho thấy ở những bệnh nhân COVID-19 vừa phải có nguy cơ cao hình thành cục máu đông, sử dụng liều điều trị của heparin để ngăn ngừa cục máu đông là một thay đổi lớn trong hướng dẫn điều trị của các bệnh viện.

Xem thêm: Phát hiện thủ phạm gây ra các bệnh thần kinh, mở ra hy vọng cho hàng triệu bệnh nhân sa sút trí tuệ và Parkinson

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp