Hợp tác quảng cáo

Protein lắc ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể ở thanh thiếu niên, nên có nhãn cảnh báo

8:00 PM | 30/07/2023 -
Khỏe +

Protein lắc - thường được làm từ sữa, đậu nành hoặc trứng - có thể cung cấp protein chất lượng cao cho chế độ ăn uống. Mặc dù dễ sử dụng, tuy nhiên, chúng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sinh lý cá nhân của mỗi người xác định mức độ cơ thể dung nạp chúng, nhưng ngay cả khi bạn không gặp vấn đề gì về vấn đề đó, protein lắc vẫn là một nguồn độc tính có nguy cơ dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Những chất bổ sung này cũng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe dinh dưỡng tổng thể.

Protein lắc gây ra tình trạng di truyền gây tử vong ở thanh thiếu niên

Cái chết của một cậu bé 16 tuổi sau khi uống protein lắc đã gây ra sự chú ý toàn cầu đối với các nhãn cảnh báo trên những đồ uống như vậy. Một quan chức cấp cao của Vương quốc Anh đã nói rằng đồ uống protein nên có những cảnh báo về sức khỏe.

Rohan Godhania qua đời vào năm 2020 do tổn thương não không hồi phục ba ngày sau khi uống một loại protein lắc.

Protein lac anh huong den suc khoe tong the o thanh thieu nien, nen co nhan canh bao
Protein lắc gây ra tình trạng di truyền gây tử vong ở thanh thiếu niên

Theo báo cáo, cha của Rohan, Pushpa, đã mua đồ uống này cho con trai mình để tăng cơ bắp vì cậu khá gầy. Nhưng do lượng protein tăng đột biến, một tình trạng di truyền hiếm gặp gọi là thiếu hụt ornithine transcarbamylase (OTC) đã phát triển ở cậu thiếu niên.

Do tình trạng này, amoniac trong máu của Rohan bị phân hủy và nồng độ của nó trong máu tăng lên đến mức gây chết người.

Các báo cáo cho biết nguyên nhân cái chết của Rohan không thể được xác định vì nội tạng của cậu đã được hiến tặng để cấy ghép ngay cả trước khi nguyên nhân cái chết đột ngột được tìm ra.

​Những tác dụng phụ của protein lắc mọi người nên biết​

Luôn kiểm tra với huấn luyện viên thể hình để biết lượng đồ uống protein phù hợp để tiêu thụ. Liều lượng protein cao có ảnh hưởng đến nhu động ruột, gây ra mụn trứng cá, buồn nôn, khát nước, đầy hơi và giảm cảm giác thèm ăn. Nó cũng có nguy cơ dẫn đến mệt mỏi cực độ và nhức đầu không rõ nguyên nhân.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu protein hàng ngày đối với nam giới là 56 gam mỗi ngày và đối với phụ nữ là 46 gam mỗi ngày. Điều này tương đương với một nắm các loại hạt cộng với một hoặc hai ly sữa.

Nếu bạn không phải là người ăn chay, chỉ cần 4 đến 5 miếng thịt gà là có thể đáp ứng đủ lượng protein cho cơ thể.

Protein lac anh huong den suc khoe tong the o thanh thieu nien, nen co nhan canh bao
Luôn kiểm tra với huấn luyện viên thể hình để biết lượng đồ uống protein phù hợp để tiêu thụ.

Đồ uống chứa protein cũng có nguy cơ dẫn đến phản ứng dị ứng

Các chuyên gia cũng cảnh báo các phản ứng dị ứng gây ra do đồ uống có protein. Những đồ uống này có khả năng gây ra các phản ứng dị ứng mà chúng ta không biết. Những người không dung nạp đường sữa nên cẩn thận vì chúng là dẫn xuất của protein sữa và cũng chứa nhiều calo.

Các loại đồ uống chứ protein này có nhiều calo hơn mức mà chúng ta biết và do đó nếu không dùng đúng cách, chúng có thể làm tăng cân và gây tác dụng ngược. Chúng cũng có thể làm tăng hàm lượng canxi trong nước tiểu, do đó dẫn đến sỏi thận, làm tăng nguy cơ bệnh gout.

Xem thêm: WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp