Hợp tác quảng cáo

Que thử HIV, viêm gan B bị cắt trước khi làm xét nghiệm

1:08 PM | 10/12/2019 -
Khỏe +

Trong thời gian 3 tháng ( tháng 9 - 11/2019), Khoa Vi sinh y học Bệnh viên Xanh Pôn (Hà Nội) đã tự ý cắt 40 test HIV, thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Que thử HIV, viêm gan B bị cắt trước khi làm xét nghiệm 

Theo báo Trí Thức Trẻ, trưa 9/12, VTV24 đã lên sóng phóng sự điều tra phản ánh gian dối bớt xén vật tư xét nghiệm trong các xét nghiệm miễn dịch phổ biến như HIV và viêm gan B đang diễn ra tại khoa Vi sinh của Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).

Kỹ thuật viên Khoa Vi sinh của Bệnh viên Đa khoa Xanh Pôn đã dùng kéo cắt que thử HIV và viêm gan B do Nhật Bản sản xuất. Bộ dùng cụ xét nghiệm nhanh này, 1 que thử dùng cho một mẫu xét nghiệm, nhưng đã bị cắt làm đôi vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm, một que thử cho một bệnh nhân sẽ được tách làm 2 que thử.

Que thu HIV, viem gan B bi cat truoc khi lam xet nghiem
Que thu HIV, viem gan B bi cat truoc khi lam xet nghiem
Que thử bị cắt trước khi xét nghiệm. Ảnh cắt từ clip VTV24

Không những thế, theo phóng sự thì xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng bị các kỹ thuật viên tại phòng miễn dịch trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân lại làm một, rồi mới tiến hành xét nghiệm.

Được biết, một bộ kit xét nghiệm HIV gồm 100 que thử có giá là 3 triệu đồng. Đáng lưu ý, sự việc này đã diễn ra từ lâu.

Sự việc đã kéo dài 3 tháng

Sáng 10/12, đại diện lãnh đạo BVĐK Xanh Pôn xác nhận trên báo Tổ Quốc, Ban lãnh đạo BV này đã tổ chức họp khẩn với khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ các nội dung mà báo chí đã phản ánh.

"Trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân" – đại diện bệnh viện Xanh Pôn khẳng định với báo Tổ Quốc.

Que thu HIV, viem gan B bi cat truoc khi lam xet nghiem
Bệnh viện Xanh Pôn - nơi xảy ra gian lận xét nghiệm y tế . Ảnh: báo Pháp Luật TP.HCM

Đồng thời, phía bệnh viện Xanh Pôn cũng cho biết, việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

“Qua rà soát chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA”, phía bệnh viện trả lời về nghi án cắt đôi que thử viêm gan B.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, ngày 9/10, 3 nhân viên y tế có liên quan đã bị tạm thời đình chỉ công tác, gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng;  Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên

Trao đổi với báo Dân Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Trần Thị Nhị Hà: “Giải trình ban đầu của bệnh viện là bệnh viện vẫn sử dụng que thử đấu thầu tập trung như thông thường để xét nghiệm và trả cho người bệnh, loại xét nghiệm bị cắt đôi này là hàng được tài trợ, chỉ dùng để thử nghiệm, không trả cho người bệnh. Tuy nhiên chúng tôi chưa chấp nhận giải trình này và yêu cầu phải làm rõ, xử lý nghiêm khắc".

Que thu HIV, viem gan B bi cat truoc khi lam xet nghiem
1 trong 3 cá nhân liên quan đến vụ việc bị tạm đình chỉ công tác. Ảnh: VTV

Cá nhân liên quan có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự

Ở một diễn biến khác, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) đã có những chia sẻ dưới góc độ pháp lý về vụ việc gây chấn động dư luận này.

“Vụ việc cắt xe thử xét nghiệm là không thể chấp nhận được. Nó đã phản ánh sự xuống cấp về đạo đức, y đức của những cán bộ y tế khi bất chấp các quy định của ngành y khi phương pháp xét nghiệm này, mỗi ngày có hàng chục bệnh nhân ra về với kết quả trên tay mà không hề biết rằng chỉ có một nửa số vật tư y tế được sử dụng để các kỹ thuật viên làm xét nghiệm. Trong khi đó, số tiền xét nghiệm lại vẫn phải đóng đủ theo quy định”, luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định trên Tạp chí SaoStar.

Que thu HIV, viem gan B bi cat truoc khi lam xet nghiem
Luật sư Thơm cho rằng cơ quan công an nên vào cuộc làm rõ. Ảnh: Tạp chí SaoStar

Luật sư cho rằng, để xem xét trách nhiệm của những cá nhân có liên quan cần thiết có sự vào cuộc của Cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm xảy ra, động cơ, mục đích thực hiện hành vi vi phạm.

“Đây là hành vi của những cá nhân có chức vụ, quyền hạn được phân công thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao trong công tác khám chữa bệnh trong bệnh viện.

Nếu có căn cứ xác định những cá nhân này vì động cơ vụ lợi hoặc cá nhân đã lợi dụng công việc được giao gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân thì sẽ có dấu hiệu phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 BLHS. Đây là tội phạm có cấu thành vật chất nên hậu quả gây thiệt hại là dấu hiệu bắt buộc. Nếu các cá nhân làm trái công vụ để vụ lợi từ 10.000.000 đồng trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm tương ứng theo định khoản tăng nặng của Điều 356 BLHS”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Quỳnh Hoa (T.H)

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp