Hợp tác quảng cáo

Quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp kiểm dịch bệnh đậu mùa khỉ khi virus lây lan sang 12 nước

2:00 PM | 24/05/2022 -
Khỏe +

Theo các báo cáo, Bỉ đã áp dụng lệnh cách ly bắt buộc trong 21 ngày đối với những người đang có các triệu chứng của bệnhđậu mùa khỉ hoặc được chẩn đoán là nhiễm virus.

Ngay cả khi thế giới vãn đang tiếp tục chống chọi với đại dịch COVID-19, loại virus chết người bùng phát trong những năm gần đây, thì vẫn có một số trường hợp virus khác lây lan nhanh chóng khắp các quốc gia - bệnh đậu mùa khỉ.

Theo báo cáo mới nhất, virus đã lây lan đến 12 quốc gia trong đó có Hoa Kỳ, Israel, Tây Ban Nha, Anh, Úc và một số nước châu Âu khác.

Quoc gia dau tien ap dung bien phap kiem dich benh dau mua khi khi virus lay lan sang 12 nuoc

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ gây ra.

Nhận thức được tình hình và khả năng virus lây lan, Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng biện pháp kiểm dịch đối với các trường hợp đậu mùa khỉ sau khi ghi nhận 3 trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến một lễ hội tại địa phương.

Các quan chức Bỉ đã áp dụng biện pháp cách ly bắt buộc trong 21 ngày đối với những người có biểu hiện của bệnh hoặc được chẩn đoán nhiễm virus gây bệnh.

Mặc dù số người mắc bệnh vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng một chuyên gia y tế hàng đầu của Anh đã cảnh báo rằng không nên coi thường loại virus này vì nó đang nhắm vào trẻ em. Có thông tin cho rằng một đứa trẻ người Anh mắc bệnh đang chiến đấu vì sự sống của mình trong sự chăm sóc đặc biệt.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh nhiễm virus hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ gây ra. Loại virus này thuộc cùng họ virus với bệnh đậu mùa. Tuy nhiên, hoạt động của vi rút này không gây chết người so với các loại virus khác đang lưu hành.

Theo các chuyên gia, bệnh đậu mùa khỉ nhẹ hơn đáng kể và có nguy cơ lây nhiễm ở mức thấp. Virus đậu mùa khỉ là một thành viên của giống Orthopoxvirus trong họ Poxviridae.

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết loại virus này là một bệnh truyền nhiễm từ động vật do virus xảy ra chủ yếu ở các khu vực rừng mưa nhiệt đới ở Trung và Tây Phi và đôi khi được lây lan sang các khu vực khác.

Nhiễm virus đậu mùa khỉ thường gây sốt kèm theo ớn lạnh, phát ban trên da và các tổn thương trên mặt hoặc bộ phận sinh dục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính căn bệnh này có khả năng gây tử vong cho 1/10 người.

Quoc gia dau tien ap dung bien phap kiem dich benh dau mua khi khi virus lay lan sang 12 nuoc

Nhiễm virus đậu mùa khỉ thường gây sốt kèm theo ớn lạnh, phát ban trên da và các tổn thương trên mặt hoặc bộ phận sinh dục.

Virus lây lan khi tiếp xúc gần với người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, hoặc với vật liệu bị nhiễm virus. Nó có thể tiếp tục lây lan từ người bị nhiễm bệnh này sang người khác thông qua dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của nhiễm virus, một người bị nhiễm bệnh có thể truyền virus sang người khác trong tối đa 4 tuần.

WHO cũng đã tuyên bố rằng vaccine được sử dụng trong chương trình loại bỏ bệnh đậu mùa cũng được cung cấp để bảo vệ chống lại bệnh đậu mùa khỉ.

Xem thêm: Chìa khóa để có tuổi trẻ vĩnh viễn là hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp