Hợp tác quảng cáo

Quy trình đăng ký online tiêm vaccine Covid-19 như thế nào và làm sao để có ‘hộ chiếu vaccine’?

9:00 AM | 13/07/2021 -
Khỏe +

Việt Nam đang thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 lớn nhất trong lịch sử, được phát động từ ngày 10/7 và kéo dài từ tháng 7/2021 - tháng 4/2022. Điểm mới đáng chú ý của chiến dịch này là ứng dụng công nghệ thông tin triệt để trong quy trình tiêm chủng.

Với ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử", ngành y tế sẽ theo dõi được có bao nhiêu người đăng ký tiêm, số lượng vaccine được chuyển đến các điểm tiêm ra sao, tiêm cho bao nhiêu người, còn bao nhiêu người chưa tiêm...

Theo đó, người dân từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 cho bản thân thông qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 bằng một trong hai cách sau:

Cách 1:

Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person  để đăng ký trực tiếp trên website.

Cách 2:

Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 bằng cách truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt  để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

Quy trinh dang ky online tiem vaccine Covid-19 nhu the nao va lam sao de co ‘ho chieu vaccine’?

Người dân từ 18 tuổi trở lên có thể đăng ký tiêm phòng vaccine Covid-19 cho bản thân thông qua Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 - (Ảnh: Internet).

Để đăng ký tiêm vaccine, người dân phải cung cấp thông cá nhân, kê khai trên bảng đăng ký. Thông tin sẽ được chuyển đến các điểm tiêm chủng mà người dân đăng ký và các điểm tiêm sẽ sàng lọc, đánh giá tính chính xác của thông tin trước khi lên danh sách tiêm chủng. Khi có vaccine, người phụ trách ở các điểm tiêm chủng này có trách nhiệm báo cho người dân, hẹn thời gian đến khám sàng lọc và thông báo lịch tiêm cụ thể.

Không phải cứ đăng ký trước là được tiêm trước. Thực tế, việc đăng ký tiêm qua mạng này là hình thức giúp người dân không phải đến cơ sở tiêm chủng, thông tin khai báo cũng được tiếp nhận nhanh nhất và tránh bị trùng lặp hay thất lạc.

Theo ông Nguyễn Trường Nam - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), tiêm vaccine Covid-19 là hình thức tiêm tự nguyện và theo lịch tiêm. Cơ sở tiêm chủng trên địa bàn sẽ căn cứ vào thông tin online này để xác nhận lịch tiêm cho người dân.

Khi cung cấp thông tin, người dân sẽ khai theo nhóm đối tượng trên hệ thông, dựa vào đó, hệ thống sẽ chia các nhóm đối tượng ưu tiên theo quy định và sắp xếp lịch tiêm phù hợp.

Mã QR Code là căn cứ đảm bảo "hộ chiếu vaccine"

Sau khi đăng ký thông tin cá nhân trên Sổ sức khỏe điện tử, hệ thống sẽ tạo mã QR Code. Mã này có màu đen và trắng, khi người đó tiêm 1 mũi vaccine thì mã chuyển sang màu vàng, tiêm đủ 2 mũi sẽ chuyển sang màu xanh. Như vậy, dựa vào mã QR Code này sẽ nắm được tình trạng tiêm của mỗi cá nhân.

Quy trinh dang ky online tiem vaccine Covid-19 nhu the nao va lam sao de co ‘ho chieu vaccine’?

Mỗi người sẽ có mã QR Code và đây chính là căn cứ cho "hộ chiếu vaccine" - (Ảnh: Internet).

Hiện việc nhập dữ liệu đang được tiến hành nên có thể phải mất một thời gian, những người đã tiêm trước đó mới có thông tin trên hệ thống. Tuy nhiên, có thể nói, mã QR Code này sẽ thay thế cho các giấy chứng nhận rằng người này đã tiêm vaccine Covid-19.

Khi đã tiêm xong, khi di chuyển trong nước qua các điểm kiểm dịch, người dân có thể quét QR Code để biết tình trạng tiêm chủng của cá nhân đó. Mã QR Code này là căn cứ để đảm bảo "hộ chiếu vaccine" sau này.

Ông Nam cũng nhấn manh: “Chúng tôi sẽ tăng cường công tác truyền thông để người dân biết được kế hoạch phân bổ vaccine Covid-19 sẽ được ưu tiên cho khu vực và nhóm đối tượng nào để người dân khu vực đó chủ động đăng ký cho phù hợp. Tất cả người dân trong đối tượng cần tiêm sẽ được tiêm. Người dân không nên quá vội vàng, sốt ruột khi chưa đăng ký được ngay”.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp