Hợp tác quảng cáo

Răng nhạy cảm và những lưu ý khi ăn uống đồ lạnh

4:28 PM | 26/05/2014 -
Khỏe +

Răng nhạy cảm có thể gây ra nhiều trở ngại trong sinh hoạt hàng ngày của bạn, đặc biệt mỗi khi ăn uống các đồ nóng, lạnh, chua, ngọt là cảm giác rùng mình, ê buốt cả hàm răng xuất hiện khiến bạn vô cùng khó chịu. Hãy ghi nhớ những lưu ý cần thiết dưới đây để không còn lo ngại răng nhạy cảm, tạm biệt ê buốt, thoải mái tận hưởng hương vị mùa hè.

Răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm (hay còn gọi là răng ê buốt) là hiện tượng răng có cảm giác ê buốt khi ăn các đồ ăn ngọt hay chua, hoặc uống các thức uống quá nóng hay quá lạnh. Đa số người gặp vấn đề này chỉ cố gắng chịu đựng để cơn ê buốt qua đi hoặc hạn chế không đụng đến những thực phẩm có thể gây cho mình cảm giác ê buốt. Tuy nhiên việc này chỉ có thể khắc phục tạm thời chứ không thể giải quyết được từ gốc rễ của vấn đề răng nhạy cảm. Thực tế, răng nhạy cảm không phải là một bệnh, xong nếu không biết chăm sóc đúng cách nó có thể dẫn đến vấn đề răng miệng nghiêm trọng hơn.

E dè các thức ăn trong mùa hè vì răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm thường gặp phổ biến nhất ở độ tuổi 20-45, ở các nhóm đối tượng như: phụ nữ sau khi sinh con, người vừa tẩy trắng răng, người niềng răng hoặc những người có thói quen chăm sóc răng không tốt như: đánh răng quá mạnh, sử dụng quá nhiều nước súc miệng, hay nghiến răng…

Triệu chứng răng ê buốt do nhạy cảm ngà có thể xảy ra quanh năm, nhưng đặc biệt có thể gia tăng trong mùa nắng nóng như hiện nay, do nhu cầu uống các loại nước giải khát có ga, nước ngọt, nước đá và ăn các thực phẩm ướp lạnh như kem, sữa chua tăng cao. Với những người có răng nhạy cảm, việc phải kiêng khem những đồ ăn, thức uống mát lạnh mình vẫn thường yêu thích trong mùa hè thì thật là khó chịu, gây ức chế ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng sống.

 Minh hoa fanpage  NK - HNNLYT - TGPN

Răng nhạy cảm khiến bạn phải kiêng khem nhiều món ăn yêu thích

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc răng nhạy cảm

Nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành động của người dân trong việc cần quan tâm đúng mức hơn đến vấn đề răng nhạy cảm (răng ê buốt), trong tháng 5 vừa qua, trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung Ương (T5G) đã phát động chương trình “Tháng chăm sóc ê buốt răng”. Cùng hưởng ứng cho chương trình, nhãn hàng kem đánh răng chuyên dụng cho răng ê buốt Sensodyne phối hợp cùng hai Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương ở Hà Nội & Tp.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình khám, tư vấn và hướng dẫn chăm sóc răng đúng cách cho mọi đối tượng có răng ê buốt từ ngày 1/5-31/5/2014. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo người dân, và thông qua đó nhiều người đã học được cách chăm sóc răng nhạy cảm cho bản thân và chia sẻ lại những kiến thức đó cho chính gia đình, bạn bè của mình.

Chị Mỹ Chi, sống tại Q.4, Tp.HCM chia sẻ: “Trước đây, những cơn ê buốt cứ ập đến mỗi khi ăn những đồ ăn lạnh hoặc chua, khiến cho tôi phải từ bỏ nhiều món mà mình vô cùng yêu thích. Sau khi được các nha sĩ tư vấn, tôi không ngờ vấn đề răng nhạy cảm của tôi lại có thể được giải quyết dễ dàng như vậy. Tôi đã nhận được bộ quà tặng chăm sóc răng ê buốt của chương trình và từ tối nay về sẽ sử dụng luôn. Hi vọng từ giờ tôi có thể thoải mái ăn uống những đồ ăn mát lạnh trong mùa hè này”.

Vậy còn bạn, bạn đã biết cách chăm sóc răng nhạy cảm chưa? Hãy áp dụng ngay một số bí quyết sau để không còn lo ngại răng ê buốt, thoải mái tận hưởng những hương vị mình yêu thích trong mùa hè này nhé:

  •  Sử dụng bộ đôi kem đánh răng và bàn chải chuyên biệt cho răng ê buốt chải răng theo chiều dọc và không chải quá mạnh.
  •  Cần đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày với kem đánh răng chuyên dùng cho răng ê buốt có thành phần Strontium Acetate hoặc Potassium Nitrate.

Tìm hiểu thêm về thông tin răng nhạy cảm tại http://www.sensodyne.com.vn/

 CHAN TRANG (21x5cm)_IN_fix

Phạm Hằng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp