Hợp tác quảng cáo

Răng “nhiều chuyện” hơn bạn nghĩ

4:12 PM | 20/08/2015 -
Khỏe +

Ăn chỉ cần cơm ngày 3 bữa, chuyện răng cũng chỉ cần ngày đánh 2 lần? Nghe thì có vẻ thật đơn giản, nhưng để làm được điều đơn giản này không dễ tí nào. Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc răng cho bạn.

Đẹp răng không khó

Chúng ta thường nghĩ, chải răng nhiều lần trong ngày sẽ giúp răng chắc khỏe, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, sự thật không phải như vậy, trong chúng ta rất nhiều người mắc những sai lầm cơ bản khi chăm sóc răng miệng như:

- Đánh răng ngay sau khi kết thúc bữa ăn, vì lúc đó các chất có chứa trong thức ăn sẽ làm mềm lớp ngoài của răng, càng làm cho răng dễ hỏng hơn. Chỉ nên đánh răng sau khi ăn khoảng vài phút. Nhưng riêng với những đồ ăn ngọt như kẹo thì nên đánh răng ngay sau khi ăn.

- Đánh răng quá nhiều, quá mạnh cũng gây chảy máu cho lợi. Vì vậy, nên đánh đúng quy cách, mỗi ngày 2 lần và dùng bàn chải có lông mềm. Thường xuyên đánh răng ngày 2 lần sẽ làm cho răng chắc khoẻ hơn. Việc đánh răng thường xuyên không chỉ có lợi cho răng mà còn tiêu diệt các chất gây viêm lợi, hôi miệng, chảy máu chân răng, Mà viêm nhiễm răng lợi là nguy cơ gây mắc các bệnh về tim mạch, máu.

- Đối với mặt ngoài của răng: Bạn đặt bàn chải nghiêng một góc 30-45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng. Chải cẩn thận từng vùng riêng biệt, nên chăm sóc kỹ lưỡng cho từng chiếc răng, không nên cẩu thả làm cho xong việc. Đánh tuần tự từ trên xuống dưới cho sạch tất cả các răng.

- Đối với mặt trong: Đặt lông bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải đánh nhè nhẹ, rồi vòng theo độ cong của nướu răng và hình dáng của răng để lấy hết các mảng bám trên răng, giữ đầu lông bàn chải ở từng răng trong vài giây để chải sạch rồi mới di chuyển qua răng kế tiếp.

Bạn không nên sử dụng tăm xỉa răng theo thói quen thường ngày, hãy sử dụng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn bám giữa các kẽ răng và những nơi mà bàn chải không có khả năng làm sạch được. Đánh răng từ 2-4 lần/ ngày là phù hợp.

Nhỏ mà không nhỏ

Bàn chải đánh răng không nên chọn loại quá cứng, hoặc quá mềm, bởi nếu bàn chải quá cứng sẽ dễ gây tổn thương cho lợi, gây chảy máu chân răng khi bạn đánh răng. Bàn chải quá mềm cũng không hẳn đã tốt, bởi nó không làm sạch được những mảnh bán xung quanh chân răng, là nguyên nhân gây sâu răng nếu để lâu ngày. Đầu bàn chải không dài quá 20mm bạn nên chọn bàn chải đầu tròn sẽ tốt hơn các loại bàn trải khác.Thay bàn trải mới sau 3-6 tháng sử dụng.

Bạn cũng nên lưu ý đến thuốc đánh răng có phù hợp với men răng của bạn hay không. Nếu dùng kem đánh răng mà bạn cảm thấy ngứa lợi, hay chảy máu bạn cần thay đổi sao cho phù hợp nên chọn kem đánh răng có hàm lượng flour cao răng bạn sẽ khỏe mạnh và trắng sáng hơn, không nên chọn các loại kem đánh răng có hàm lượng acid cao vì dễ gây tổn thương răng miệng của bạn như chảy máu chân răng, lở loét miệng, nhiệt miệng...

Thảo Đan

Bài viết có sự tư vấn của BS. Nguyễn Minh Tuấn

Phòng khám Nha khoa Hoàn Mỹ, Hà Nội

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Gia đình khỏe

Làm đẹp