Hợp tác quảng cáo

Rau kinh giới chữa viêm xoang hiệu quả, không chỉ là lời đồn

3:14 PM | 23/10/2019 -
Khỏe +

Hiện có khá nhiều thảo dược chữa viêm xoang nhưng dễ kiếm, dễ sử dụng và cho hiệu quả cao trong số đó chính là rau kinh giới. Rau kinh giới khi dùng để chữa viêm xoang gần như chỉ dùng độc 1 vị nên rất dễ làm.

Rau kinh gioi chua viem xoang hieu qua, khong chi la loi don

Rau kinh giới còn gọi là giả tô, khương giới. Thân vuông có lông mịn, cao 30 - 50cm, mọc thẳng đứng. Lá mọc đối, phiến lá thuôn nhọn, mép có răng cưa, mặt nhám, gân lá nổi rõ ở mặt dưới. Hoa nhỏ không cuống, màu xanh lơ nhạt, mọc khít nhau thành bông lệch ở đầu cành. Quả nhẵn có 4 hạch nhỏ.

Theo y học cổ truyền, cây kinh giới có vị cay, tính ấm, vào kinh can, phế, có tác dụng cầm máu, thúc nọc sởi, tán hàn, giải biểu, chống kinh giật.

Một số nghiên cứu y học hiện đại cũng phát hiện cây kinh giới chứa hàm lượng tương đối lớn khoáng chất và vitamin. Chỉ trong 100 gam lá cây kinh giới tươi, bạn có thể tìm thấy 51.8% vitamin K và 86% vitamin C. Đây là những hoạt chất thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Năm 2011, trên tạp chí khoa học Experimental Biology and Medicine (Y sinh học thực nghiệm), nhà khoa học Hàn Quốc Hui-Hun Kim và cộng sự đã công bố nghiên cứu chứng minh vị thuốc kinh giới tuệ (những cụm hoa của cây kinh giới) có khả năng chống dị ứng, giảm mẫn cảm. Nghiên cứu cho thấy dịch chiết từ kinh giới tuệ có khả năng ức chế các phản ứng dị ứng, chữa viêm xoang, viêm mũi hiệu quả.

Cách dùng kinh giới chữa viêm xoang

Rau kinh gioi chua viem xoang hieu qua, khong chi la loi don

Lá kinh giới thái nhỏ, phơi khô để dùng dần.

- Khi dùng lấy 1 muỗng cà phê lá đã khô sắc với nước để sôi trong vòng 15 phút để tinh dầu trong kinh giới thôi hết ra nước.

- Lấy nước kinh giới vừa sắc pha với 1 chút mật ong (không sử dụng đường thay thế mật ong) để có vị ngọt.

- Có thể thêm một chút nước cốt chanh để dễ uống hơn.

Ngày uống 2 - 3 cốc nước kinh giới và kiên trì trong thời gian dài để có hiệu quả tốt nhất.

Một số bài thuốc khác từ rau kinh giới

Trị cảm phong thấp, sởi, dị ứng: Hoa, lá, cành kinh giới lượng 20g sắc uống trị cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình, không có mồ hôi (hoặc đổ mồ hôi khi gặp gió lạnh), trẻ em lên sởi, lở ngứa.

Dị ứng ngứa: Hoa kinh giới sắc cùng hoa húng quế, mỗi loại 12g chữa mẩn ngứa do dị ứng ngoài da.

Nhức đầu, viêm mũi: Hoa kinh giới tán bột mịn, uống 4g/lần với nước chè nóng chữa gió lạnh, nhức đầu, chảy nước mũi, máu mũi.

Cảm sốt: Kinh giới 8g sắc cùng bạc hà 8g, chia 2-3 lần uống trong ngày, chữa cảm phong nhiệt.

Chữa loét: Kinh giới thán sao 20g sắc uống, ngoài ngâm rửa bằng nước bồ kết sắc uống chữa hậu môn, trực tràng lở loét.

Đau nhức xương khớp: Kinh giới tươi 50g giã, vắt lấy nước cốt uống, bã đánh gió chữa cảm, đau nhức các đầu xương.

Phương pháp dùng rau kinh giới để chữa bệnh viêm xoang là phương pháp rất hữu dụng đối với mọi người, vì đây là một trong những cây nhà lá vườn dễ tìm, dễ bào chế và nhất là ít tốn kém. Tuy nhiên cần sự kiên trì và ý thức của người bệnh, để mang lại hiệu quả tốt hơn trong quá trình điều trị.

                                                                                                       Tường Vi

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp