Hợp tác quảng cáo

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 3 lần nhưng nhiều người đang không biết mình mắc bệnh

5:00 PM | 10/06/2021 -
Khỏe +

Theo kết quả của nghiên cứu mới, người lớn mắc chứng OCD có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn gấp ba lần so với người lớn không mắc chứng OCD.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai trên toàn cầu, sau bệnh tim. Các yếu tố phổ biến làm tăng nguy cơ bị đột quỵ bao gồm huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc, béo phì và tiểu đường.

Nhưng giờ đây, nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng, những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) sẽ tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp ba lần.

Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao gấp ba lần nếu bạn mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 27/5 vừa qua trên tạp chí Stroke, đến từ Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, đã phân tích nguy cơ đột quỵ đối với những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Roi loan am anh cuong che lam tang nguy co dot quy gap 3 lan nhung nhieu nguoi dang khong biet minh mac benh

Ở những người mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, nguy cơ đột quỵ tăng gấp ba lần – (Ảnh: Bestlifeonline).

Các nhà nghiên cứu đã so sánh 28.000 người lớn mắc OCD và 28.000 người lớn không mắc tình trạng này từ năm 2001 đến 2010. Sau đó, họ xem xét bệnh nhân nào bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết trong những năm được nghiên cứu.

Họ phát hiện ra rằng OCD là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với đột quỵ do thiếu máu cục bộ, loại đột quỵ phổ biến nhất, xảy ra khi cục máu đông chặn dòng máu đến não.

Theo kết quả của nghiên cứu mới, người lớn mắc chứng OCD có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn gấp ba lần so với người lớn không mắc chứng OCD.

Nguy cơ đột quỵ thậm chí còn đáng kể hơn đối với người lớn tuổi. Theo nghiên cứu, những người trung niên và cao tuổi mắc chứng OCD có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao nhất.

Người dưới 40 tuổi bị OCD vẫn có nguy cơ mắc loại đột quỵ này cao hơn so với người lớn không bị OCD, nhưng ít hơn so với những người lớn tuổi.

Đối với những bệnh nhân OCD từ 40 đến 59 tuổi, nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ cao hơn gần 2,7 lần so với những người không bị OCD. Và đối với những người từ 60 tuổi trở lên, nguy cơ này cao hơn gần 3,5 lần.

OCD là tình trạng phổ biến nhưng nhiều không biết mình mắc bệnh này

Tổ chức OCD Quốc tế cho biết, ước tính có khoảng 1 trong số 100 người lớn mắc chứng OCD trên toàn thế giới. Bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi, nhưng có xu hướng xuất hiện đầu tiên trong độ tuổi từ 8 đến 12 hoặc giữa những năm cuối tuổi thiếu niên và đầu tuổi trưởng thành.

Roi loan am anh cuong che lam tang nguy co dot quy gap 3 lan nhung nhieu nguoi dang khong biet minh mac benh

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể bắt đầu ở mọi lứa tuổi – (Ảnh: Bestlifeonline).

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh tâm thần gây ra những suy nghĩ hoặc cảm giác không mong muốn lặp đi lặp lại (ám ảnh) hoặc thôi thúc làm điều gì đó lặp đi lặp lại (cưỡng chế). Một số người có thể có cả ám ảnh và cưỡng chế.

OCD không phải là những thói quen như cắn móng tay hay suy nghĩ tiêu cực. Một ý nghĩ ám ảnh có thể là những con số hoặc màu sắc nhất định là “tốt” hoặc “xấu”. Hoặc một thói quen bắt buộc như là rửa tay bảy lần sau khi chạm vào thứ gì đó có khả năng bị bẩn. Mặc dù bạn có thể không muốn nghĩ hoặc làm những điều này, nhưng bạn cảm thấy bất lực để dừng lại.

Các nhà nghiên cứu khuyến khích những người bị OCD duy trì lối sống lành mạnh, chẳng hạn như bỏ hoặc không hút thuốc, hoạt động thể chất thường xuyên và kiểm soát cân nặng hợp lý để tránh các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp