Hợp tác quảng cáo

Rối loạn giấc ngủ có thể dẫn đến ung thư

8:00 AM | 25/07/2015 -
Khỏe +

Một nghiên cứu trên loài chuột mới đây cho thấy mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và bệnh ung thư.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo BBC, một báo cáo trên trang Current Biology đã thể hiện sự lo ngại về tác động của việc làm việc theo ca đối với sức khoẻ, đặc biệt là về giấc ngủ- họ rất dễ gặp rối loạn về giấc ngủ.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu đưa ra lời khuyên đối với những phụ nữ mà trong gia đình đã có người mắc ung thư vú không nên làm những công việc theo ca như nhân viên cửa hàng, công nhân hay tiếp viên hàng không, nhưng điều này vẫn cần những nghiên cứu lâm sàng để sáng tỏ.

Những đối tượng trên nếu bị rối loạn về giấc ngủ họ rất dễ có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn bình thường vì tính chất công việc thất thường sẽ phá huỷ nhịp điệu sinh học tự nhiên của cơ thể.

Bên cạnh đó, đặc trưng về mức độ hoạt động hay lượng vitamin D nhận được của những công việc này cũng là yếu tố tác động đến việc hình thành tế bào ung thư.

Tiến sĩ Michael Hastings, thuộc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa của Anh, phát biểu rằng: “Nghiên cứu trong các mô hình chuột là bằng chứng thực nghiệm xác định rằng đồng hồ sinh học bị gián đoạn có thể đẩy nhanh sự phát triển của ung thư vú”.

Vì vậy, phụ nữ đang làm những công việc theo ca nên xem xét việc thay đổi sang việc làm khác, theo dõi cân nặng và thường xuyên đến bệnh viện để kiểm tra các mô vú.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp