Hợp tác quảng cáo

Rối loạn mỡ máu không điều trị rất nguy hiểm, đừng coi thường 4 hiểu lầm phổ biến nhất về mỡ máu

2:00 PM | 08/02/2023 -
Khỏe +

Bệnh mỡ máu là một trong những bệnh thường gặp trong nhóm bệnh tim mạch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Nó có liên quan mật thiết đến các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực.

Đây cũng là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch và là yếu tố nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, mạch máu não.

Nhiều bệnh nhân bị tăng mỡ máu rất chú trọng đến việc duy trì sức khỏe của bản thân và họ luôn tìm các đơn thuốc hạ mỡ máu để giúp giảm bớt tình trạng này. Nhưng trên thực tế, một số hiểu lầm được lưu truyền rộng rãi dễ khiến người bệnh đi sai đường, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đừng coi thường những hiểu lầm nhỏ thường gặp về mỡ máu trong cuộc sống này.

1. Người béo mới bị mỡ máu cao

Trong suy nghĩ của mọi người, mỡ máu cao thường được đánh đồng với béo phì. Bên cạnh đó, nhiều người còn cho rằng mỡ máu cao chỉ xuất hiện ở người béo. Những người gầy thường lơ là trong việc xét nghiệm mỡ máu.

Roi loan mo mau khong dieu tri rat nguy hiem, dung coi thuong 4 hieu lam pho bien nhat ve mo mau
Tăng mỡ máu máu nguyên phát có liên quan đến môi trường và di truyền.

Nhưng trên thực tế, không có mối quan hệ cần thiết nào giữa nồng độ mỡ trong máu và hình thể. Rối loạn mỡ máu (lipid máu) được chia thành nguyên phát và thứ phát. Tăng mỡ máu máu nguyên phát có liên quan đến môi trường và di truyền.

Đối với bệnh mỡ máu thứ phát, có thể do các bệnh lý như tăng đường huyết, tăng huyết áp, suy giáp gây ra. Do đó, đừng luôn nghĩ rằng người gầy sẽ không bị tăng mỡ máu.

2. Dừng thuốc ngay khi mỡ máu trở lại bình thường

Điều trị hạ mỡ máu là lâu dài và có nguy cơ nhất định khi ngừng thuốc ngay sau khi giá trị mỡ máu giảm xuống mức bình thường. Điều này là do mỡ máu vừa giảm xuống, lúc này vẫn có nguy cơ tăng cao. Vì vậy nên duy trì dùng thuốc trong một thời gian để hỗ trợ mỡ máu ổn định.

3. Mỡ máu càng thấp càng tốt

Nhiều người thiếu hiểu biết trong cuộc sống cho rằng mỡ máu càng thấp càng tốt, dẫn đến họ áp dụng những phương pháp không hợp lý trong quá trình cải thiện mỡ máu cao.

Trên thực tế, duy trì mức mỡ máu bình thường là dấu hiệu của một sức khỏe tốt. Nếu chúng ta chỉ muốn hạ mỡ máu, hạ nồng độ cholesterol và triglycerid trong huyết thanh thì cũng gây hại cho cơ thể. Điều này là do cơ thể chỉ có thể hoạt động bình thường nếu bất kỳ chỉ số nào vẫn bình thường.

Ngoài ra, cholesterol và triglycerid đầy đủ còn giúp duy trì các hoạt động sống, do đó mỡ máu không phải càng thấp càng tốt.

Roi loan mo mau khong dieu tri rat nguy hiem, dung coi thuong 4 hieu lam pho bien nhat ve mo mau
Nếu chúng ta chỉ muốn hạ mỡ máu, hạ nồng độ cholesterol và triglycerid trong huyết thanh thì cũng gây hại cho cơ thể.

4. Tăng mỡ máu không triệu chứng không cần điều trị

Nhiều người mắc bệnh mỡ máu không có biểu hiện gì đặc biệt. Nhiều người cảm thấy căn bệnh này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nên không thực hiện các biện pháp điều trị trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, bệnh mỡ máu cao nếu không được điều trị trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực, tắc nghẽn mạch máu não, xuất huyết não, thậm chí nhiễm độc niệu.

Tóm lại, hạ mỡ máu là một phương pháp điều trị lâu dài. Phải tiến hành khoa học, từng bước dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, kiên trì đưa mức mỡ máu về mức bình thường.

Ngoài ra, việc xuất hiện rối loạn mỡ máu ở nhiều người cũng có thể có mối liên hệ nhất định với chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, dù lựa chọn phương pháp điều trị hạ mỡ máu bằng thuốc hay không, bạn cũng phải tuân thủ kiểm soát chế độ ăn uống và cải thiện lối sống.

Xem thêm: 8 tư thế cơ bản nhất đặc biệt quan trọng khi tập yoga

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp