Hợp tác quảng cáo

Rụng tóc: Nổi ám ảnh của nhiều người

9:41 AM | 03/04/2018 -
Khỏe +

Rụng tóc có nhiều nguyên nhân gây ra, tìm được nguyên nhân chính thì mới có thể cải thiện và khắc phục được.

“Cái răng cái tóc là gốc con người”. Bởi vậy không ít người phải khổ sở khi tình trạng rụng tóc xảy tới. Phải làm sao để khắc phục với tình trạng rụng tóc nhiều? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Những điều chưa biết về sợi tóc

Theo nghiên cứu người trẻ trung bình sở hữu khoảng 100.000 đến 150.000 sợi tóc trên đầu và hàng ngày rụng đi khoảng 100 sợi. Do đó nếu bạn tìm thấy tóc rụng  trên lược, cũng đừng vội hốt hoảng bởi đây là hoạt động hoàn toàn tự nhiên của cơ thể.

Thời kỳ sinh trưởng của tóc kéo dài từ 2-6 năm Trong thời kỳ này, các tế bào tủy tóc phân chia dồi dào làm tóc liên tục mọc dài ra. Tốc độ sinh trưởng của tóc khoảng 1cm mỗi tháng. Tiếp theo là thời kỳ ngừng sinh trưởng, khoảng 2-3 tháng, tóc không mọc dài ra và cũng không rụng đi.

Thông thường người ta bị rụng 30-60 sợi tóc mỗi ngày là chuyện bình thường. Nếu bạn bị rụng tóc quá nhiều vượt mức trung bình tóc rụng xuất hiện ở khắp nơi, vuốt tóc trong khi gội đầu thấy tóc rụng nhiều, thì đó là 1 dấu hiệu bệnh lý hay còn gọi là bệnh rụng tóc.

Nguyên nhân dẫn đến rụng tóc

Mất cân bằng nội tiết tố: Lão hoá cơ thể khiến nội tiết tố estrogen và testosteron - sợi chỉ đỏ xuyên suốt cơ thể, ảnh hưởng và quyết định rất nhiều tới sự phát triển của tóc - cũng theo đó mà suy giảm. Đây chính là lý do dẫn đến tình trạng tóc bị xơ rối, chẻ ngọn, gãy rụng rồi chuyển sang màu bạc.

Hormone DHT: Theo nghiên cứu, hormone DHT (dihydrotestosterone) chính là thủ phạm gây ra chứng rụng tóc hói đầu (bệnh thường thấy ở nam giới), có đến 95% phụ nữ rụng tóc là do bệnh này gây nên. Đây là bệnh có tính di truyền, thường xảy ra ở thời kì mãn kinh.

Rung toc: Noi am anh cua nhieu nguoi

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Sử dụng thuốc điều trị bệnh: Ảnh hưởng của một số loại thuốc đã lấy đi những dưỡng chất nuôi tóc, làm thay đổi quá trình sinh trưởng của tóc gây ra tình trạng rụng tóc.

Tạo quá nhiều áp lực lên tóc: Uốn, duỗi, nhuộm… quá nhiều sẽ gia tăng áp lực cho tóc bởi nhiệt và hoá chất. Chúng khiến các lớp lipid và lớp vảy keratin ở lớp biểu bì của tóc liên kết không chặt chẽ, dẫn dến lõi tóc bị khô, nang tóc teo lại.

Do yếu tố di truyền: Khả năng di truyền gây ra tình trạng hói đầu ở nữ giới là rất cao, theo một số nghiên cứu nếu bố mẹ bị rụng tóc hói đầu thì có khả năng người con cũng gặp phải tình trạng này.

Do căng thẳng, áp lực: Stress khiến cơ và da đầu bị căng thẳng, tuần hoàn máu và cung cấp oxy tại da đầu bị giảm đi dẫn đến quá trình sinh học tế bào trong nang tóc không hoạt động bình thường được gây ra rụng tóc.

Cách khắc phục tình trạng rụng tóc

Có nhiều cách để chữa trị rụng tóc, mỗi nguyên nhân gây ra rụng tóc sẽ có những cách chữa trị tốt nhất. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số mẹo nhỏ giúp chị em cải thiện tình trạng tóc rụng tại nhà.

Đầu tiên, bạn cần thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sắp xếp chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học hơn giúp cho cơ thể khỏe mạnh và kích thích mọc tóc nhanh.

Hạn chế sử dụng hóa chất khiến cho tóc bị yếu dẫn tới xơ, rụng, cần dưỡng tóc bằng một số công thức trị rụng tóc từ thiên nhiên (lô hội, dầu dừa, dầu ô liu…).

Rung toc: Noi am anh cua nhieu nguoi

Dầu dừa thường được dùng để dưỡng tóc một cách hiệu quả

Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh gây stress, ảnh hưởng tới cơ thể và khiến tóc bị rụng, nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng có lợi cho sự điều hòa của cơ thể.

Đối với những người thiếu máu, cần phải bổ sung chất sắt như uống vitamin sắt, thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục nhẹ mỗi sáng, cho máu lên đầu nhanh hơn.

Mong rằng những thông tin trên giúp bạn cải thiện được tình trạng rụng tóc của mình.

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp