Hợp tác quảng cáo

Rượu + Đồ uống có gas = Tai họa

11:45 AM | 08/05/2014 -
Khỏe +

Đây vẫn là cách kết hợp của nhiều người vì tin rằng chúng giúp uống nhiều mà lâu say. Nhưng nó là sự cộng hưởng của hai kẻ giết người.

Ruou + Do uong co gas = Tai hoa

Uống được nhiều, say thật lâu

Trên thực tế, không ít quán nhậu bán đồ uống tăng lực, nước ngọt có gas. Có lẽ không phải họ bán cùng để “phụ nữ không uống rượu bia thì chọn nước ngọt” mà có lẽ vì nhiều người anh có nhu cầu dùng chung cả hai loại. Nhiều người vẫn có thói quen uống ít nước tăng lực hoặc nước ngọt trước khi nhậu để chống say, hạn chế buồn ngủ để cuộc nhậu được lâu hơn. Một số còn trộn rượu với nước tăng lực để thành một kiểu đồ uống mới vừa ngọt vừa cay, vừa nồng nồng. Đặc biệt những người thích học theo phong cách giới trẻ nước ngoài càng thích cách uống đặc biệt.

Nhưng sự pha trộn sẽ gây hại cho cơ thể với cấp số nhân. Chất cồn trong rượu sẽ kết hợp với nước có gas làm cho cồn được vận chuyển lên não nhiều hơn. Vì tự cảm thấy táo hơn khi uống nước có gas nên họ kéo dài và uống nhiều rượu hơn. Kết hợp hai điều này dễ khiến người ta đau đầu, chóng mặt nặng hơn sau khi kết thúc cuộc nhậu. Cũng vì cồn lên não nhiều hơn nên khả năng kiểm soát và phục hồi cơ thể sau khi uống cũng chậm hơn dẫn tới cảm giác mệt mỏi và say kéo dài hơn.

Tổn hại gan và gây nhiều bệnh

Vì rượu gây độc cho gan và đồ uống có ga cũng gây ngộ độc tương tự nên sự kết hợp này là sự kết hợp của hai kẻ. Việc uống rượu, kết hợp thêm các nước uống có ga sẽ khiến tế bào gan bị thoái hóa mỡ và hoại tử nhanh chóng. Việc uống kết hợp hai loại này lâu dài sẽ xuất hiện tình trạng xơ gan cùng triệu chứng suy gan và khả năng tái tạo tế bào gan sẽ không còn. 

Khi trộn rượu với nước có gas hoặc uống gần nhau sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều chất nhờn mà giảm tiết acid chlorhydric. Hệ quả là sẽ làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Hệ thống ruột và tuyến tụy này cũng trở nên xơ hóa, giảm tiết nhiều loại men tiêu hóa nên việc tiêu hóa hấp thu chất bổ dưỡng khó khăn hơn nhiều, dễ dẫn đến viêm đại tràng mạn tính, tiểu đường, táo bón và dễ mắc bệnh trĩ.

Việc kết hợp rượu và nước tăng lực hoặc nước ngọt sẽ làm giãn mạch máu ở da nhưng lại gây co mạch ở các phủ tạng sâu khác làm tăng huyết áp, đồng thời lượng đường trong nướcn ngojt cũng làm tăng huyết áp. Vì vậy khi uống trộn hai loại với nhau, nguy cơ tăng huyết áp sẽ rất lớn có thể dẫn tới tử vong.

Mặt khác rượu sẽ thấm vào hồng cầu làm cho hồng cầu trương nở, khiến dòng máu lưu thông chậm đi nên dễ xảy ra thiếu máu cơ tim. Vì vậy, tim sẽ phải làm việc quá tải và dần trở nên kiệt quệ.

Ths.BS. Nguyễn Bạch Đằng

(Học viện Quân y)

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp