Hợp tác quảng cáo

Sai lầm khi biến giấy vệ sinh thành giấy ăn

8:37 PM | 16/05/2014 -
Khỏe +

Để tiết kiệm, hay tiện thể nhiều người vẫn sử dụng luôn giấy vệ sinh để thay thế giấy ăn, nhưng cách này khiến cho sức khỏe của chính bản thân người dùng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Giấy vệ sinh không đảm bảo làm giấy ăn

Không có thói quen mua giấy ăn nên chị Nguyễn Thanh Thúy (Lạc Long Quân, Hà Nội) dùng luôn giấy vệ sinh cho cả gia đình. Tất tần tật mọi hoạt động trong nhà như lau tay, đi vệ sinh, lau mặt, lau bát đũa… đều dùng chung một cuộn giấy. Con chị đã rất nhiều lần khuyên không nên dùng chung một loại giấy bởi vì khi dùng để lau tay hay lau bát giấy bị mủn và dính lại trên tay, bát… nhưng đã là thói quen nên cả gia đình chẳng ai bỏ được.

Tình trạng sử dụng giấy vệ sinh tại các quán ăn, công sở, gia đình diễn ra rất phổ biến hàng ngày.

Một cuộc thử nghiệm nhỏ được KH&ĐS tổ chức tại Công ty TNHH một thành viên Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo, kiểm tra tất cả 10 mẫu giấy vệ sinh cao cấp (dạng cuộn) có thương hiệu, đơn vị sản xuất rõ ràng hay giấy nhập khẩu như Emos, An An, Bless you...

Kết quả thu được ngoài 1 mẫu xuất hiện chất huỳnh quanh khi soi dưới ánh đèn tia cực tím, còn lại tất cả 9 mẫu kia hoàn toàn không có huỳnh quang. Ngoài ra, đối với các mẫu giấy được sản xuất thủ công với các cảm quan như sờ có cảm giác mỏng, xốp bở và xoa nhẹ thấy mủn thì hầu hết đều hiển thị màu xanh của chất huỳnh quang khi soi qua máy chiếu.

Theo KS. Lương Thị Hồng, Trưởng phòng Phân tích và Kiểm định chất lượng, Công ty TNHH một thành viên Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo, chất tăng trắng có thể có trong giấy được cho là cao cấp do nhiều yếu tố, ví dụ như để làm tăng độ trắng của giấy nguyên thủy nhằm đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng... Còn đối với giấy tái chế có chất tăng trắng là điều dễ hiểu, bởi đây vốn là giấy văn phòng, giấy photocopy... đã qua sử dụng nay sản xuất lại.  

Đồng quan điểm, TS. Cao Văn Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH, một thành viên Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylo cũng cho rằng, giấy vệ sinh và giấy ăn là hai cấp độ về chất lượng khác nhau.

Giấy ăn được quy định sản xuất từ 100% giấy nguyên thủy, trong khi đó, giấy vệ sinh có thể có giấy nguyên thủy nhưng không nhiều. Thay vào đó, họ sử dụng giấy tái chế. Tuy nhiên, mức giấy tái chế cũng chia nhiều bậc khác nhau, tái chế tốt, trung bình hay tái chế dạng gia công. Thông thường tùy vào các cấp bậc khác nhau sẽ có giá khác nhau, thậm chí thấy rõ.

Theo đó, vị chuyên gia này cho hay, các hãng sản xuất giấy vệ sinh kể cả có thương hiệu cũng sử dụng giấy tái chế. Tuy nhiên, dây chuyền sản xuất của họ tốt, đảm bảo các quy trình xử lý nên giấy vệ sinh khi xuất xưởng có thể đảm bảo chất lượng tốt.

Hiện nay chủ yếu người tiêu dùng phân biệt giấy ăn và giấy vệ sinh thông qua các kiểu dáng hay tên sản phẩm.

Dùng hay không là do ý thức người tiêu dùng

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng hiện nay chủ yếu phân biệt giấy ăn và giấy vệ sinh thông qua các kiểu dáng hay tên sản phẩm, chứ chưa chú ý cụ thể về các chỉ tiêu chất lượng. Ví dụ, giấy ăn được cắt theo các kiểu dạng khác nhau như hình vuông, chữ nhật, còn giấy vệ sinh chủ yếu là dạng tròn, có hoặc không lõi.

Bàn về tiêu chuẩn, kỹ sư Lương Thị Hồng cho rằng, hiện nay mới có tiêu chuẩn giấy ăn và giấy vệ sinh, trong đó điểm khác nhau chủ yếu ở tính chất độ bền kéo, khả năng thấm hút và định lượng. Các chỉ tiêu này được đánh giá thông qua các phép đo bằng lực và chỉ số. Tuy nhiên, vì là tiêu chuẩn nên chỉ mới dừng lại ở mức khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất làm theo, chứ chưa phải ép buộc như ở quy chuẩn hay hợp chuẩn hợp quy. Vì thế, việc các đơn vị sản xuất giấy với chất lượng mỗi loại như thế nào, có đảm bảo tiêu chuẩn hay không vẫn là bài toán khó biết đối với người sử dụng.

Các chuyên gia đều nhận định, với mỗi loại giấy nhà sản xuất đều đưa ra mục đích riêng nên việc sử dụng phụ thuộc vào người tiêu dùng. Nhiều người sử dụng giấy ăn cho vệ sinh hay ngược lại dùng giấy vệ sinh dạng cuộn để lau mặt, tay... là do ý thức từng người. Tất nhiên, khi dùng giấy kém chất lượng cho việc vệ sinh sẽ có thể gặp một số hạn chế hoặc tác động đến sức khoẻ.

Trao đổi với Kiến thức, TS. Cao Văn Sơn cho biết: “Đối với một số hãng giấy được cho là cao cấp nhưng vẫn chứa chất huỳnh quang (đa phần đều thấp) nhằm mục đích tăng độ trắng. Trong khi đó, giấy sản xuất gia công hầu hết đều chứa chất này nhằm mục đích làm trắng, che các vết bẩn. Vì thế, việc dùng giấy vệ sinh gia công hay thấp cấp thì nguy cơ ảnh hưởng sức khoẻ là khó tránh khỏi. Đấy là chưa tính các nhiễm khuẩn vi sinh vật do không đủ nhiệt độ tiêu diệt”.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp