Hợp tác quảng cáo

Sau 55 tuổi, đừng làm những điều này trong giấc ngủ trưa

2:00 PM | 23/06/2023 -
Khỏe +

Con người sau một buổi sáng làm việc mệt mỏi về thể chất và tinh thần, một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa giúp giải tỏa mệt mỏi, nạp lại năng lượng cho cơ thể, tích trữ năng lượng để buổi chiều làm việc tốt hơn.

Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ dài của giấc ngủ trưa tỷ lệ nghịch với độ dài của cuộc sống. Nói cách khác, thời gian ngủ trưa càng dài thì tác động đến tuổi thọ càng lớn.

Một nghiên cứu của Đại học Y khoa Quảng Châu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng thông qua phân tích hơn 20 nghiên cứu với tổng số 313.651 đối tượng.

Những người ngủ trưa hơn 1 tiếng có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 30% và nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 34% so với những người không ngủ trưa.

Sau 55 tuoi, dung lam nhung dieu nay trong giac ngu trua
Thời gian ngủ trưa càng dài thì tác động đến tuổi thọ càng lớn.

Nếu xét về giấc ngủ ban đêm, chỉ những người ngủ trên 6 tiếng mỗi đêm, giấc ngủ trưa dài sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Nói chung, chợp mắt không quá 1 giờ sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy tốt nhất là không nên ngủ trưa quá 1 giờ.

Những người không nên ngủ trưa

Ngủ trưa tuy có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng thích hợp để ngủ trưa.

1. Những người bị huyết áp thấp. Những người bị huyết áp thấp khi ngủ trưa sẽ hạ huyết áp, gây ra các phản ứng bất lợi như khó thở.

2. Người mắc chứng mất ngủ. Kiểu người này ban đêm thường ngủ không ngon. Nếu ban ngày cũng ngủ trưa thì đến tối lại càng khó đi vào giấc ngủ.

Sau 55 tuoi, dung lam nhung dieu nay trong giac ngu trua
Người bị rối loạn hệ thống tuần hoàn máu nghiêm trọng, khi chợp mắt có thể càng chóng mặt hơn.

3. Người béo phì và người trên 65 tuổi. Những người này nếu ngủ trưa có thể khiến máu đặc lại, dễ gây ra các bệnh về tim mạch, mạch máu não.

4. Người bị chóng mặt. Người bị rối loạn hệ thống tuần hoàn máu nghiêm trọng, khi chợp mắt có thể càng chóng mặt hơn.

Ba điều không nên làm vào giấc ngủ trưa

Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều có giấc ngủ trưa và nhiều bậc cha mẹ cũng cho con mình ngủ trưa. Nhưng ngủ trưa là một hoạt động kỹ thuật, hãy nhớ rằng có ba điều không nên làm để có một giấc ngủ trưa lành mạnh.

1. Không nên đi ngủ ngay sau khi ăn có thể gây khó tiêu.

2. Không nằm sấp khi ngủ. Nằm sấp sẽ khiến cánh tay bị tê, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho đầu và mặt, tốt nhất là ngủ trên ghế bành.

3. Không nên đứng dậy ngay sau khi ngủ dậy mà hãy cho cơ thể thời gian thích nghi.

Có hai tiêu chí để có một giấc ngủ trưa lành mạnh, thứ nhất là thời gian ngủ trưa không nên quá dài, tốt nhất không quá nửa tiếng. Thứ hai, tốt nhất nên chọn tư thế nằm ngửa, để cơ thể có thể duỗi ra và nghỉ ngơi tốt.

Sau 55 tuoi, dung lam nhung dieu nay trong giac ngu trua
Ngủ trưa là một hoạt động kỹ thuật, hãy nhớ rằng có ba điều không nên làm để có một giấc ngủ trưa lành mạnh.

Hầu hết mọi người đều có thói quen ngủ trưa, nhưng cần nhớ rằng thời gian ngủ trưa không nên quá dài, ngủ trưa lâu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và không có lợi cho sức khỏe.

Ngủ trưa đúng cách vẫn có nhiều lợi ích, nhưng nhớ là không được ngủ ngay sau bữa ăn, không nằm sấp khi ngủ, không đứng dậy ngay sau khi thức dậy.

Xem thêm video Hậu quả ớn lạnh về sức khỏe khi bị mắc kẹt trong tàu ngầm, chuyên gia Hải quân Mỹ tiết lộ:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp