Hợp tác quảng cáo

Say nắng có thể dẫn đến sưng não suy thận, thậm chí tử vong và cách nhận biết

8:00 PM | 01/05/2023 -
Khỏe +

Say nắng, hay còn được gọi là sốc nhiệt hoặc say nóng, là dạng tăng thân nhiệt nghiêm trọng nhất hoặc bệnh liên quan đến nhiệt. Say nắng là tình trạng gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao.

Say nắng có thể xảy ra nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 40 độ C hoặc cao hơn và là hiện tượng thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm. Nhưng không nên bỏ qua tình trạng này vì nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương não, suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Do đó, say nắng cần được can thiệp kịp thời. Say nắng càng điều trị muộn thì tổn thương càng nặng làm tăng nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng và tử vong

Nguyên nhân gây say nắng?

Thông thường, sự tăng nhiệt và mất nhiệt được cân bằng bởi cơ thể chúng ta. Cơ chế chính của sự mất nhiệt là bay hơi, và điều này trở nên kém hiệu quả nếu độ ẩm trên 75% khi có nhiệt độ môi trường hoặc tập thể dục nặng. Say nắng khiến cơ thể quá nóng vì nhiệt độ cơ thể có thể vượt quá 40 độ C.

Say nang co the dan den sung nao suy than, tham chi tu vong va cach nhan biet
Say nắng có thể xảy ra nếu nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 40 độ C hoặc cao hơn và là hiện tượng thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm.

Có hai loại say nắng là say nắng do gắng sức xảy ra do hoạt động thể chất quá sức trong điều kiện nóng ẩm và say nắng không do gắng sức, một dạng say nắng cổ điển liên quan đến một số yếu tố như tuổi tác hoặc tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Các bác sĩ điều trị sẽ là người phù hợp để xác định bạn đang mắc phải loại say nắng nào.

Các yếu tố nguy cơ của say nắng

Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị say nắng, nhưng trẻ sơ sinh và người già có nguy cơ cao hơn vì cơ thể của họ không thể điều chỉnh nhiệt độ một cách thích hợp.

Một số yếu tố như uống rượu, mất nước, một số loại thuốc, xơ nang, rối loạn giấc ngủ hoặc các vấn đề về tim, phổi, thận, gan, tuyến giáp hoặc mạch máu, quần áo chật, chẳng hạn như đồ bảo hộ, béo phì và tiền sử say nắng có thể dẫn đến say nắng.

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến của say nắng

Người bị say nắng có các dấu hiệu sau:

- Nhiệt độ cơ thể tăng cao: Nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 40 độ C là dấu hiệu chính của say nắng.

- Thay đổi trạng thái tâm thần hoặc hành vi: Các tình trạng như lú lẫn, lo lắng, nói lắp, cáu kỉnh, mê sảng, co giật và hôn mê có thể là hậu quả của say nắng.

- Thay đổi bài tiết mồ hôi: Trong trường hợp say nắng do thời tiết nóng, bạn sẽ cảm thấy da nóng và khô khi chạm vào. Tuy nhiên, trong trường hợp say nắng do gắng sức, bạn sẽ cảm thấy da ẩm ướt.

Say nang co the dan den sung nao suy than, tham chi tu vong va cach nhan biet
Nhiệt độ cơ thể lớn hơn hoặc bằng 40 độ C là dấu hiệu chính của say nắng.

- Buồn nôn và nôn: Bạn có thể cảm thấy khó chịu ở bụng hoặc nôn.

- Da đỏ ửng: Da có thể chuyển thành màu đỏ khi nhiệt độ cơ thể tăng lên.

- Thở nhanh: Có thể có thở nhanh và nông.

- Tăng nhịp tim: Mạch có thể tăng đáng kể bởi vì ứng xuất nhiệt đặt một gánh nặng rất lớn lên tim nhằm giúp làm mát cơ thể.

- Đau đầu: Đầu có thể đau nhức nhói.

Nếu bạn nghĩ rằng bản thân hoặc người khác có thể bị say nắng, cần tìm kiếm sự giúp đỡ của y tế ngay lập tức. Gọi dịch vụ cấp cứu 115 hoặc số điện thoại của dịch vụ cấp cứu tại địa phương.

Tiến hành làm mát ngay lập tức nạn nhân bị quá nóng trong khi đợi điều trị cấp cứu. Đưa nạn nhân vào bóng râm hoặc vào trong nhà. Cởi bỏ bớt quần áo cho nạn nhân và làm mát cho nạn nhân bằng bất cứ phương tiện nào có sẵn.

Xem thêm: Cảnh báo cúm chó đang thích nghi để lây sang người làm dấy lên nỗi lo đại dịch mới

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp