Hợp tác quảng cáo

Số trẻ em mắc COVID-19 "tăng đáng kể", bố mẹ nên bảo vệ con thế nào?

8:00 PM | 06/08/2021 -
Khỏe +

Theo thống kê, có đến khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ em từ 0-5 tuổi. Trẻ em là đối tượng chưa có hệ miễn dịch hoàn chỉnh, vậy các bố mẹ nên làm gì để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ con trước nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh chóng?

Số trẻ em mắc COVID-19 "tăng đáng kể"

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch hiện tại đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Cụ thể, từ ngày 5/7 đến ngày 30/7/2021, có đến khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Được biết, hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, hoặc cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Tuy nhiên, hầu hết trẻ mắc COVID-19 ở nước ta đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

Trên thế giới, số trẻ em mắc COVID-19 cũng đang có xu hướng gia tăng lên từng ngày. Trong đó, số trẻ em tử vong do mắc COVID-19 tại Indonesia khá cao. Cụ thể, theo thông tin từ Bộ Y tế Indonesia, tới ngày 28/7/2021 nước này có hơn 3,2 triệu người mắc COVID-19; trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0-5 tuổi là 2,9%; 6-18 tuổi là 9,9%.

So tre em mac COVID-19

Số trẻ em mắc COVID-19 cũng đang có xu hướng gia tăng lên từng ngày - (Ảnh: Rfi)

Khi mắc COVID-19, người bệnh thường ho, sốt, khó thở, hoặc buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Các triệu chứng này thường hồi phục trong vòng vài ngày, tuy nhiên với những người có hệ miễn dịch kém như người già, trẻ em có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. Nhất là với trẻ nhỏ, một khi bị COVID-19, trẻ có thể sẽ phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng do miễn dịch chưa hoàn thiện và kích thước phổi nhỏ hơn. Vì thế, các bố mẹ cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ trẻ trước đại dịch toàn cầu.

Bố mẹ nên làm gì để bảo vệ con trẻ?

Các bố mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ tại nhà, tăng cường các biện pháp phòng bệnh cho trẻ như:

- Dạy và khuyến khích trẻ thường xuyên rửa tay sạch khuẩn bằng xà phòng và nước sạch.

- Tránh cho bé tiếp xúc những người bị bệnh và hạn chế đến nơi đông người.

- Chế độ ăn tăng cường đề kháng: Mỗi bữa ăn của trẻ cần đầy đủ tinh bột, protein, axit amin, chất béo, vitamin và khoáng chất, uống đủ nước. Đặc biệt, rau xanh, trái cây (đặc biệt các loại quả có múi như chanh và cam), sữa và các các chế phẩm từ sữa, là những thực phẩm rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch. Các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều dồi dào vitamin B6, C, E và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng và mầm bệnh. Bữa ăn hàng ngày, bố mẹ cũng nên bổ sung cua, nghêu, tôm để bổ sung đa dạng vitamin và khoáng chất, protein với nhiều acid amin thiết yếu hỗ trợ tăng cường sức đề kháng

So tre em mac COVID-19

Bố mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con trẻ để góp phần tăng cường sức đề kháng cho trẻ - (Ảnh: Internet)

- Tránh ăn thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chưa chín, tái.

- Ngoài ra, cho trẻ vận động, hít thở không khí ngoài trời, tránh thụ động, ngồi mãi trong nhà, sẽ giúp hệ thống miễn dịch của trẻ ngày càng mạnh mẽ.

- Cho con bú và tiêm phòng là cách bảo vệ tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

Nhìn chung, một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh là yếu tố quan trọng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp trẻ chống lại virus và các cuộc tấn công của vi khuẩn. Vì thế, bố mẹ nên tập cho trẻ thói quen ăn uống tốt và sinh hoạt khoa học để tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống chọi tốt với dịch bệnh và có nền tảng sức khỏe cho tương lai tốt hơn nhé!

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp