Hợp tác quảng cáo

Sỏi thận gây đau đớn vô cùng, để không tái phát bạn nên thực hiện 3 điều sau

5:01 PM | 20/04/2022 -
Khỏe +

Sỏi thận là một bệnh lý về hệ tiết niệu rất phổ biến, là hiện tượng một số thành phần trong nước tiểu tạo thành sỏi ở thận. Khi đã bị sỏi thận, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng đau thắt lưng.

Nếu sỏi tương đối di động, bệnh nhân sẽ bị đau quặn thận dữ dội. Và rất có thể kèm theo hàng loạt các vấn đề như tiểu ra máu, nhiễm trùng đường tiết niệu ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Vì vậy, khi bị sỏi thận, người bệnh sẽ được điều trị tích cực. Nhưng nhiều người cho rằng sỏi thận rất dễ tái phát ngay cả khi đã điều trị khỏi. Vậy điều này có đúng không?

Bệnh sỏi thận có dễ tái phát không?

Chắc chắn, sỏi thận có xu hướng rất dễ tái phát. Có rất nhiều yếu tố hình thành nên sỏi thận nhưng phần lớn đều liên quan đến một số thói quen sinh hoạt không tốt.

Soi than gay dau don vo cung, de khong tai phat ban nen thuc hien 3 dieu sau

Có rất nhiều yếu tố hình thành nên sỏi thận nhưng phần lớn đều liên quan đến một số thói quen sinh hoạt không tốt.

Vì vậy, đối với những bệnh nhân sỏi thận, dù đã điều trị khoa học và đúng tiêu chuẩn nhưng một khi không điều chỉnh lối sống sau khi điều trị, họ vẫn có những thói quen sinh hoạt không tốt khiến cho một số viên sỏi mới sớm xuất hiện trong thận. Điều này dẫn đến sự tái phát của sỏi thận.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, muốn phòng ngừa sỏi thận tái phát thì phải chú ý điều hòa mọi mặt của cuộc sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa sự tái phát của sỏi thận?

Để ngăn ngừa bệnh sỏi thận tái phát, bạn nên làm theo 3 điều sau:

1. Điều chỉnh cấu trúc chế độ ăn uống

Lý do chính để phát triển sỏi thận và tái phát sỏi thận liên quan đến cấu trúc chế độ ăn uống. Các thành phần của sỏi thận là axit oxalic, canxi, cystine, và axit uric. Nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, natri, đạm động vật,… trong bữa ăn hàng ngày thì khả năng tái phát sỏi thận sẽ đặc biệt cao.

Vì vậy, để ngăn ngừa sự tái phát của sỏi thận, cần điều chỉnh cơ cấu chế độ ăn uống. Cần kiểm soát lượng đạm động vật ăn vào hàng ngày, nhất là các loại thức ăn từ thịt.

Ngoài ra, không ăn bất kỳ loại thực phẩm nhiều muối, bao gồm một số thực phẩm ngâm chua, để ngăn chặn quá nhiều ion natri xâm nhập vào cơ thể. Ngoài ra, các loại thực phẩm rau củ chứa axit oxalic nên được chần qua nước nóng trước khi ăn để tránh axit oxalic đi vào cơ thể quá nhiều.

Soi than gay dau don vo cung, de khong tai phat ban nen thuc hien 3 dieu sau

Để ngăn ngừa sự tái phát của sỏi thận, cần điều chỉnh cơ cấu chế độ ăn uống.

2. Bổ sung nước hợp lý

Nếu bạn uống quá ít nước sẽ khiến cho nồng độ nước tiểu tăng lên, hàm lượng các thành phần trong nước tiểu cũng thay đổi theo đó sẽ làm tăng lượng chất hình thành sỏi. Lâu dần dễ hình thành sỏi trong thận, lâu ngày sẽ dẫn đến sỏi thận tái phát.

Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày cần bổ sung nước hợp lý. Lượng nước hàng ngày nên duy trì trong khoảng 1500 - 2000ml và lượng nước tiểu hàng ngày không được dưới 2000ml. Nó thúc đẩy quá trình bài tiết các chất tạo sỏi trong nước tiểu, đồng thời có tác dụng ngăn ngừa sự tái phát của sỏi thận.

3. Điều trị tích cực các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu

Một nguyên nhân chính nữa khiến sỏi thận tái phát liên quan đến tình trạng nhiễm trùng lâu ngày và viêm đường tiết niệu không được điều trị. Chẳng hạn như viêm niệu đạo lâu ngày, viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt hoặc viêm thận.

Một khi mắc các bệnh viêm đường tiết niệu này, tính chất của nước tiểu sẽ thay đổi, tiểu tiện bất thường, các yếu tố gây sỏi trong nước tiểu tăng lên, gây tái phát sỏi thận. Vì vậy, sau khi mắc các bệnh viêm đường tiết niệu khác nhau, bạn không nên dùng thuốc bừa bãi mà nên điều trị kịp thời khoa học, đúng tiêu chuẩn.

Tựu chung lại, hầu hết các nguyên nhân gây bệnh sỏi thận đều liên quan đến một số thói quen sinh hoạt không tốt. Vì vậy, một khi điều trị sỏi thận bằng phương pháp điều trị khoa học và đúng tiêu chuẩn, nếu bạn không điều chỉnh lối sống thì sỏi thận sẽ tái phát trong thời gian ngắn.

Do đó, muốn tránh sỏi thận tái phát thì bạn phải có một lối sống lành mạnh. Ngoài 3 điểm trên, không uống rượu bia, hút thuốc lá và hoạt động thể chất đầy đủ.

Xem thêm: Cảnh báo cho người mắc bệnh tiểu đường khi thời tiết nóng bức

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp