Hợp tác quảng cáo

Sống gần khu vực đông đúc làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson

8:00 PM | 21/06/2021 -
Khỏe +

Bệnh Parkinson là một tình trạng thần kinh mãn tính làm suy giảm nghiêm trọng chức năng vận động của bệnh nhân theo thời gian và không có cách chữa trị.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Jama Neurology thuộc hiệp hội y khoa Hoa kỳ, những người sống gần những con đường đông đúc tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson cao hơn.

Những người sống gần các con đường đông đúc dễ mắc bệnh Parkinson

Lý do chủ yếu cho điều này liên quan đến các chất gây ô nhiễm không khí. Các tác giả của nghiên cứu khẳng định rằng, những người thường xuyên tiếp xúc với các hạt độc hại có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn gần 1,5 lần so với những người không tiếp xúc.

Song gan khu vuc dong duc lam tang nguy co phat trien benh Parkinson

Những người sống gần các con đường đông đúc dễ mắc bệnh Parkinson - (Ảnh: Freepik).

Họ lý giải rằng, các chất ô nhiễm không khí đi qua mạch máu vào não và sau đó làm thay đổi các quá trình hóa học quan trọng đối với sức khỏe thần kinh. Phát hiện này cho thấy vai trò của các chất gây ô nhiễm không khí trong quá trình phát triển bệnh Parkinson.

Rủi ro của ô nhiễm không khí đối với sự gia tăng bệnh Parkinson

Báo cáo mới nhất về nguy cơ phơi nhiễm của bệnh Parkinson xác định các chất gây ô nhiễm môi trường như thuốc trừ sâu, ô nhiễm không khí… là có ảnh hưởng rất lớn. Nó phát hiện ra rằng các khí nhà kính như nitơ điôxít (NO2) dường như tạo ra các tác động bất lợi nhất đối với căn bệnh này.

Ngay cả sau khi đã điều chỉnh các yếu tố liên quan khác, những người sống ở những vùng bị ảnh hưởng bởi khói bụi nhiều nhất có khả năng phát triển bệnh Parkinson cao hơn khoảng 41% so với những người còn lại trong nhóm nghiên cứu.

Điều này là có lý do khi xem xét động cơ xe hơi tạo ra một lượng khí nhà kính đáng kể, cụ thể là NO2 độc hại gấp 300 lần so với khí carbon monoxide. Ô nhiễm không khí là một mối nguy đáng kể đối với sức khỏe cộng đồng. Hơn 80% cư dân khu vực thành thị tiếp xúc với mức ô nhiễm không khí vượt quá giới hạn do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

Song gan khu vuc dong duc lam tang nguy co phat trien benh Parkinson

Các chất gây ô nhiễm môi trường như thuốc trừ sâu, ô nhiễm không khí… là có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ phát triển bệnh Parkinson - (Ảnh: Freepik).

Cách hạn chế tiếp xúc với các chất độc hại trong không khí

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng, hơn 80% cộng đồng cư trú tại các khu vực đô thị thường xuyên tiếp xúc với mức độ ô nhiễm vượt quá mức được coi là nguy hiểm.

Nếu bạn sống trong một khu vực ô nhiễm nặng, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên giảm sự xâm nhập của không khí ngoài trời vào trong nhà khi có thể. Làm sạch không khí trong nhà bằng bộ lọc không khí, đóng cửa và ở trong nhà vào những ngày ô nhiễm không khí cao. Đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài đường để ngăn khói bụi.

Bệnh Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và công việc hàng ngày nhưng không phải là căn bệnh chết người. Bên cạnh việc tắm nắng, uống trà xanh và cà phê thường xuyên cùng chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý, hãy tránh xa các chất ô nhiễm độc hại để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh Parkinson gia tăng.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp