Hợp tác quảng cáo

Sống gần mặt đường dễ bị huyết áp cao

11:16 AM | 14/06/2018 -
Khỏe +

Những người sống gần đường lớn có nhiều khả năng bị cao huyết áp, theo một nghiên cứu mới.

Song gan mat duong de bi huyet ap cao

Ảnh minh họa

Huyết áp cao là một yếu tố dẫn đến một số bệnh tim mạch bao gồm bệnh tim hoặc đột quỵ.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 5.400 phụ nữ mãn kinh trong vùng đô thị San Diego của Mỹ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa huyết áp cao và khoảng cách với một con đường lớn ở độ xa 100m trở xuống, từ 100-200m, 200-1.000m và hơn 1.000m.

Họ phát hiện những phụ nữ sống cách con đường lớn trong vòng 100m có nguy cơ cao huyết áp cao hơn 22% so với những phụ nữ sống cách xa ít nhất 1.000m.

Sống cách đường lớn trong vòng 100-200m làm tăng nguy cơ 13% so với những người sống cách 1.000m hoặc xa hơn.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận nghiên cứu chỉ đo huyết áp và nơi những người bị cao huyết áp sống ở một thời điểm và những kết quả không thực sự chứng minh rằng sống bên cạnh một con đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra huyết áp cao.

Một trong những tác giả của nghiên cứu, GS. Gregory Wellenius, tại Đại học Brown ở Mỹ, cho biết : "Thông điệp sức khỏe cộng đồng là chúng ta cần phải xem xét sức khỏe của người dân khi quy hoạch khu dân cư, khi lập kế hoạch hệ thống giao thông, và khi quyết định mở đường cao tốc mới, và làm thế nào chúng ta có thể để giảm thiểu lưu lượng truy cập hoặc ảnh hưởng của nó”.

Ông cũng giả định rằng khói bụi và tiếng ồn có thể góp phần gây tăng huyết áp, tuy nghiên cứu lần này chưa có điều kiện phân biệt rõ mức độ tai hại của 2 khả năng gây ô nhiễm đó.

An Nhiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp