Hợp tác quảng cáo

Sống trong không gian xanh với nhiều cây cối bao quanh giúp người ta ít hút và dễ cai thuốc lá hơn

7:00 PM | 26/02/2021 -
Khỏe +

Các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm ra lý do mọi người nên tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn, thậm chí chỉ là công viên thành phố. Một nghiên cứu mới cho thấy sống gần không gian xanh có liên quan đến tỷ lệ bỏ hút thuốc cao hơn.

Các nghiên cứu trước đó đã phát hiện ra rằng sống gần không gian xanh giúp bạn sống lâu hơn. Đi dạo giữa những tán cây rất tốt cho sức khỏe và đi bộ ngắn xung quanh hồ nước hoặc các không gian xanh khác sẽ thúc đẩy tâm trạng của bạn.

Sống gần cây cối giúp bỏ thuốc lá dễ dàng hơn

Nghiên cứu mới của Vương quốc Anh điều tra xem mọi người có khả năng bỏ thuốc khi họ sống trong các khu dân cư xanh hơn hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ cai thuốc lá cao hơn khi mọi người sống ở những khu vực có cây cối bao quanh.

Song trong khong gian xanh voi nhieu cay coi bao quanh giup nguoi ta it hut va de cai thuoc la hon

Sống gần cây cối, giữa không gian xanh mướt giúp người ta ít hút thuốc lá hơn, người nghiện thuốc lá cũng dễ cai hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, sống gần không gian xanh cũng sẽ khiến mọi người ít thèm ăn hơn. Cảm giác thèm ăn thường liên quan đến mong muốn cải thiện tâm trạng, và một điếu thuốc, một loại đồ uống hoặc một miếng sô cô la sẽ giúp ích cho điều đó, ít nhất là trong ngắn hạn.

Sức mạnh của không gian xanh

Đối với nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Xã hội và Y học, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu thu thập được thông qua khảo sát sức khỏe hàng năm ở Vương Quốc Anh. Cuộc khảo sát bao gồm các yếu tố sức khỏe, lối sống và bệnh tật. Các nhà nghiên cứu đã chọn sử dụng số liệu thống kê từ cuộc khảo sát năm 2012 vì đó là năm có dữ liệu cập nhật về không gian xanh.

Trong số 8.059 người trưởng thành trong cuộc khảo sát, chỉ dưới 1/5 (19%) cho biết họ hiện đang hút thuốc. Ít hơn một nửa (45%) cho biết họ đã từng thường xuyên hút thuốc lá và trong số những người đã từng hút thuốc, hơn một nửa (58%) cho biết họ đã từ bỏ thuốc lá.

Song trong khong gian xanh voi nhieu cay coi bao quanh giup nguoi ta it hut va de cai thuoc la hon

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ hút thuốc càng giảm thì không gian xanh càng lớn, tỷ lệ bỏ thuốc lá tăng lên khi không gian xanh tăng lên.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tỷ lệ hút thuốc lá càng giảm thì không gian xanh càng lớn. Tương tự, tỷ lệ bỏ thuốc lá tăng lên khi không gian xanh tăng lên. Cụ thể, những người sống ở những khu vực có tỷ lệ không gian xanh cao hiện nay có nguy cơ hút thuốc thấp hơn 20% so với những người sống ở những nơi ít cây xanh hơn. Đối với những người đã từng hút thuốc, những người sống trong các khu dân cư xanh hơn có khả năng bỏ thuốc thành công cao hơn tới 12%.

Các nhà nghiên cứu cho biết các phát hiện là giống nhau ở tất cả các cộng đồng, bất kể tình trạng kinh tế xã hội. Đây không phải là một hiệu ứng tình trạng kinh tế xã hội. Các tác giả đề xuất rằng cộng đồng có thể sử dụng những kết quả này để giúp giảm hút thuốc. Bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận không gian xanh, mọi người sẽ có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Chúng ta nên phát triển và duy trì tốt hơn các công viên cũng như hỗ trợ mọi người sử dụng chúng và hạn chế hút thuốc lá. Điều này góp phần cải thiện tâm trạng và hạn chế các chất gây hại cho sức khỏe của mỗi cá nhân, đồng thời giảm bớt gánh nặng cho xã hội.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp