Hợp tác quảng cáo

SOS - 7 dấu hiệu “không đau” của ung thư

4:40 PM | 25/04/2015 -
Khỏe +

(SKGĐ) Nếu phát hiện bệnh ung thư sớm, người bệnh có thể điều trị khỏi và kéo dài sự sống. Những thông tin dưới đây giúp độc giả hiểu và phát hiện sớm hơn bệnh ung thư.

 1. Đi tiểu ra máu không đau

Đi tiểu ra máu nhưng không có triệu chứng đau bụng là dấu hiệu thời kỳ đầu của ung thư thận hoặc ung thư bàng quang. Nếu đi tiểu ra máu kèm theo triệu chứng đau bụng có thể là sỏi đường tiết niệu. Do vậy, đều đi tiểu ra máu nhưng khác biệt của bệnh nguy hiểm là phải xem có đau bụng hay không?

2. Các khối cục ở ngực không đau

Các khối cục xuất hiện ở ngực nếu không có cảm giác đau, dùng tay sờ lên bề mặt thấy lồi lõm không đều, không có ranh giới rõ ràng với các tổ chức xung quanh, sờ thấy hơi cứng, có thể là ung thư vú.

3. Chảy máu âm đạo không đau

Phụ nữ trung niên nếu đột nhiên thấy chảy máu ở âm đạo nhưng không bị đau có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung.

4. Chảy nước mũi có máu nhưng không đau

Không có triệu chứng đau đầu, đau họng hay đau khoang mũi nhưng trong nước mũi thường xuyên có sợi máu hoặc cục máu, nên nghĩ tới ung thư mũi họng.

5. Da bị sừng hóa nhưng không đau

Hay có ở mặt và mặt sau của tay, trên da có những đốm phát ban hình tròn, toàn bộ bề mặt bằng phẳng hoặc hơi lồi lên một chút, có màu nâu vàng hoặc màu đen, nhưng sờ vào không hề có cảm giác bị đau. Đó có thể là biểu hiện đầu tiên của ung thư da.

6. Các hạch bạch huyết không đau

Các hạch bạch huyết có ở háng, dưới cằm, cổ, nách, mặt sau của xương chẩm hay xung quanh tai. Nếu một hoặc nhiều hạch bạch huyết trong số đó nổi lên không đau và sờ thấy cứng nên nghĩ tới bệnh máu trắng hoặc ung thư hạch bạch huyết.

7. Loét dạ dày nhưng không đau bụng

Có một số người có tuổi khi bị viêm loét dạ dầy, không có cảm giác đau bụng nhưng đột nhiên xuất hiện hiện tượng đi ngoài phân đen. Qua kiểm tra nội soi dạ dày phát hiện viêm loét dạ dày đã phát triển thành ung thư dạ dầy.

Do vậy, khi khám sức khỏe cho người trung niên và người già cần cố gắng làm nội soi dạ dày hoặc chụp cắt lớp đường tiêu hóa. Nếu bị viêm loét dạ dày mà không thấy cảm giác đau được phát hiện sớm, điều trị sớm có thể tránh được ung thư.

Bạn có biết?

Khảo sát của Chương trình phòng chống ung thư quốc gia cho thấy 2/3 người dân hiểu sai về căn bệnh ung thư, trong đó 67,5% người được hỏi cho rằng ung thư không chữa được, 35,8% cho rằng người bệnh ung thư mà mổ càng chóng chết.

=> Đây là những quan niệm sai lầm dẫn tới 70% người mắc ung thư tại Việt Nam đến bệnh viện ở giai đoạn muộn.

Đan Lâm

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo