Hợp tác quảng cáo

Sốt xuất huyết: Người lớn dễ tử vong vì chủ quan

7:30 AM | 05/12/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Bệnh không lạ nhưng nhiều người vẫn không thuộc bài học đơn giản “trẻ con, người lớn đều có thể mắc”, “bị rồi vẫn tái nhiễm”. Vì thế bệnh không nguy hiểm nhưng nhiều người tử vong vì chủ quan.

Theo TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM, sốt xuất huyết hay bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác và một số người cũng chủ quan cho rằng đây là bệnh của trẻ nhỏ.

Bác sĩ Châu cho biết: “Sốt xuất huyết có thể nhầm với viêm họng vì cũng có các triệu chứng đau họng, ho, họng đỏ; dễ nhầm với cúm vì thấy nhức mỏi và đau cơ; hoặc nhầm với sốt phát ban vì nổi những nốt đỏ… Một số phụ nữ ra máu âm đạo bất thường (xuất huyết) thì lại nghĩ là kinh nguyệt thất thường. Trong khi đó khi đã mắc bệnh này thì người lớn dễ bị xuất huyết ồ ạt hơn trẻ em nên nguy cơ tử vong nhanh hơn.

Triệu chứng chớ coi thường

Vì vậy để tránh tình trạng nhập viện muộn, bạn nên chú ý các triệu chứng:

- Đau bụng và căng tức, ói liên tục, chảy máu mũi, li bì, bứt rứt.

- Sốt đột ngột kéo dài từ 2-7 ngày kèm theo đau đầu, đau lưng dọc theo các cơ và xương hoặc khớp.

- Nốt ban đỏ ngoài da. Dấu hiệu này ở người lớn không rõ như trẻ em. Nên lấy tay kẽo giãn vùng da có đốm đỏ, nếu nốt đỏ giãn ra theo thì đó là phát ban còn chấm đỏ không dãn ra thì là nốt xuất huyết.

- Đi phân đen do xuất huyết nội tạng (đây là dấu hiệu ít có ở các loại sốt khác).

Sắp có vaccine phòng sốt xuất huyết

TS. Trần Ngọc Hữu, Giám đốc viện Pasteur Tp.HCM cho biết: Vaccine phòng bệnh sốt xuất huyết Sanofi Pasteur đã được nghiên cứu và sản xuất từ khoảng 20 năm nay, Việt Nam là một trong số 13 quốc gia tham gia vào nghiên cứu lâm sàng trên người. Trước khi nghiên cứu lâm sàng vaccine đã được kiểm tra tính an toàn, tính sinh miễn dịch. Hiện nay Việt Nam đang tham gia nghiên cứu ở giai đoạn 3, được xem là bước cuối cùng trong quá trình phát triển một vaccine trước khi được sử dụng đại trà.

Khánh Vy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp