Hợp tác quảng cáo

Stress là thủ phạm gây đái tháo đường ở phụ nữ

1:30 PM | 16/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Thông tin về một nghiên cứu mới của Canada cho rằng stress trong công việc làm tăng gấp đôi nguy cơ phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường đã làm nhiều chị em lo lắng.

Hoang mang thông tin

Nghiên cứu TS. Peter Smith, người Canada đăng trên tạp chí Occupational Medicine cho thấy: Những căng thẳng trong công việc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đối với những phụ nữ ít hoặc không kiểm soát được công việc của mình. Khi đọc được điều này đã khiến cho chị Ngô Kim Trang 42 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội và nhiều chị đứng ngồi không yên.

Có thể bạn quan tâm

2 phút Thiền mỗi ngày có thể thay đổi cuộc đời

20 việc cần làm để có một ngày thật hoàn hảo

Nghệ thuật sống giúp bạn luôn thoải mái

9 điều căn bản để trở thành một người hạnh phúc

Kết quả nghiên cứu của TS. Peter Smith sau khi theo dõi hơn 7.400 phụ nữ đang làm việc tại tỉnh Ontario, Canada và trước đó chưa từng bị bệnh đái tháo đường đã cho thấy, 19% số trường hợp bị bệnh đái tháo đường ở phụ nữ là do “kiểm soát công việc kém”. Tỷ lệ cao hơn so với hút thuốc, uống rượu hoặc hoạt động thể lực thấp, nhưng thấp hơn đối với béo phì.

Là người đã từng nhiều năm liền gặp áp lực cao, luôn mệt mỏi trong công việc. Tốt nghiệp một trường sư phạm, nhưng chị Trang đã phải làm một công việc không đúng chuyên môn đó là làm nhân viên quảng cáo cho một công ty. Tưởng rằng có được công việc rồi mọi chuyện sẽ trở lên tốt đẹp hơn với chị nhưng công việc không đúng chuyên môn khiến chị làm việc không mấy dễ dàng.

Để có thêm thu nhập thời gian gần đây chị còn nhận thêm việc viết bài quảng cáo cho công ty truyền thông khác của một cô bạn. Những áp lực công việc làm chị mất ngủ liên tục trong thời gian dài. Thời gian gần đây cơ thể chị có những dấu hiệu bất thường như sụt cân thấy rõ, người lúc nào cũng trong trạng thái mệt mói, chán ăn, uống nước nhiều… chị đang rất lo lắng vì có khả năng bị đái tháo đường, nhưng chị vẫn chưa sắp xếp được thời gian đi khám.

Stress tác động xấu đến chỉ số đường huyết

Theo Ths.BS. Lê Quang Toàn (Khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội Tiết TW): Những căng thẳng trong công việc đều gây tổn hại tới sức khỏe thể chất và tinh thần của mọi người. Ở những người có bệnh lý mạn tính, cơ thể suy yếu căng thẳng trong công việc sẽ làm cho sức khỏe ngày càng tồi tệ hơn.

Stress cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường, nó không chỉ ảnh hưởng đến hành vi khiến người bệnh khó kiểm soát việc ăn uống mà còn có hệ quả phát triển lượng mỡ nhiều hơn so với người bình thường dù với cùng một lượng calo ăn vào nên rất dễ bị bệnh. Riêng đối với người đã bị đái tháo đường, những căng thẳng tâm lý tác động xấu đến đường huyết.

Theo bác sĩ Toàn, những người bị căng thẳng trong công việc một thời gian dài mà thấy có các triệu chứng lạ, hoặc các triệu chứng như của bệnh đái tháo đường như: khát nước, đi tiểu nhiều vào ban đêm, mệt mỏi, giảm cân, ngứa bộ phận sinh dục… thì nên đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán phát hiện bệnh kịp thời.

Bạn có biết?

- Tại Việt Nam, phụ nữ mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn nam giới (chiếm 2/3 trường hợp mắc bệnh).

- Phụ nữ có bệnh tiểu đường tăng 7, 6 lần khả năng bị bệnh mạch máu ngoại vi so với phụ nữ không có bệnh tiểu đường.

- 23% phụ nữ bị đái tháo chết vì biến chứng tim mạch trong 30 năm qua.

- Khoảng 2-5% phụ nữ mang thai có bệnh đái tháo đường thai kỳ.

 

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp