Hợp tác quảng cáo

Sử dụng điện thoại 17 phút mỗi ngày khiến nguy cơ ung thư tăng đột biến

7:00 PM | 15/07/2021 -
Khỏe +

Trong khi các chuyên gia vẫn đang tranh luận về việc liệu điện thoại di động có gây ra rủi ro ung thư đáng kể hay không, một nghiên cứu gần đây đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại nhiều khiến nguy cơ ung thư tăng lên.

Trong khi điện thoại di động đã cải thiện cuộc sống của chúng ta theo rất nhiều cách, chúng cũng có một số tác động tiêu cực. Một trong những mối quan tâm hàng đầu về việc sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng trong những năm qua là nỗi sợ rằng sóng tần số vô tuyến khi điện thoại hoạt động làm tăng nguy cơ ung thư.

Sử dụng điện thoại trong 17 phút mỗi ngày khiến nguy cơ ung thư tăng đáng kể

Một nghiên cứu của Đại học California, Trường Y tế Công cộng Berkeley (Mỹ) kết hợp với Trung tâm ung thư quốc gia Hàn Quốc và Đại học Quốc gia Seoul đã tìm thấy bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại có liên quan đến tăng nguy cơ mắc các khối u, đặc biệt là u não.

Su dung dien thoai 17 phut moi ngay khien nguy co ung thu tang dot bien
Các nhà nghiên cứu nhận thấy sử dụng điện thoại liên quan đến nguy cơ ung thư tăng – (Ảnh: Bestlifeonline).

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng, việc sử dụng điện thoại di động để thực hiện cuộc gọi trong hơn 1.000 giờ, hoặc khoảng 17 phút mỗi ngày trong khoảng thời gian 10 năm làm tăng nguy cơ mắc khối u lên 60 %.

Tiến sĩ Joel Moskowitz, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Việc sử dụng điện thoại di động làm nổi bật một loạt các vấn đề sức khỏe cộng đồng và nó đã ít được cộng đồng khoa học chú ý”.

Moskowitz rất đam mê tìm hiểu về nguy cơ bức xạ từ điện thoại cũng như tháp di động, và nghiên cứu chủ đề này từ năm 2009.

Nguy cơ ung thư đến từ sóng tần số vô tuyến trong điện thoại di động

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), lý do về tính an toàn của việc sử dụng điện thoại di động là vì điện thoại di động phát ra sóng tần số vô tuyến, có thể gây ra các bức xạ nguy hiểm.

ACS chỉ ra rằng mối quan tâm chính là những sóng này làm tăng nguy cơ mắc các khối u não hoặc các khối u khác ở vùng đầu và cổ, vì đây là nơi điện thoại tiếp xúc trong khi thực hiện cuộc gọi.

Có những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn khác đi kèm với việc sử dụng điện thoại di động thường xuyên

Ngoài khả năng tăng nguy cơ ung thư, các chuyên gia cũng chỉ ra một số rủi ro sức khỏe có thể xảy ra khi sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài.

Su dung dien thoai 17 phut moi ngay khien nguy co ung thu tang dot bien
Sử dụng điện thoại di động thường xuyên cũng ảnh hưởng đến thính giác, trí nhớ, giấc ngủ và cả gây đau đầu – (Ảnh: Bestlifeonline).

Theo các chuyên gia, việc sử dụng nhiều điện thoại di động trong thời gian dài có nguy cơ dẫn đến số lượng tinh trùng ở nam giới thấp hơn và tinh trùng không hoạt động hoặc ít di động hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng điện thoại trong thời gian dài cũng ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng học tập, trí nhớ, thính giác, hành vi và giấc ngủ, đồng thời cũng dẫn đến đau đầu.

Điện thoại di động là thiết bị không thể thiếu của mỗi người trong cuộc sống ngày nay. Tuy nhiên, để ngăn ngừa nguy cơ ung thư và đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hãy học cách kiểm soát việc sử dụng và thời gian nghe, gọi một cách hợp lý.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp