Hợp tác quảng cáo

Sử dụng nhiều kem chống nắng có dẫn đến loãng xương?

7:00 PM | 06/04/2023 -
Khỏe +

Hiện nay, thời tiết đang nắng nóng lên từng ngày, nhiều chị em yêu làm đẹp bắt đầu quan tâm đến việc chống nắng khi ra ngoài. Nhưng điều mà mọi người không ngờ nhất ở đây là kem chống nắng có thể dẫn đến thiếu canxi và loãng xương.

Vì sao kem chống nắng có thể gây thiếu canxi?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù một phần vitamin D cũng được bổ sung qua thực phẩm nhưng khoảng 80% cơ thể vẫn phải tự tổng hợp thông qua bức xạ cực tím từ ánh nắng mặt trời.

Su dung nhieu kem chong nang co dan den loang xuong? 
Hiện nay, thời tiết đang nắng nóng lên từng ngày, nhiều chị em yêu làm đẹp bắt đầu quan tâm đến việc chống nắng khi ra ngoài. Nhưng

Nếu bạn sử dụng quá nhiều biện pháp chống nắng, điều đó tương đương với việc trực tiếp cắt đứt con đường tổng hợp bổ sung vitamin D của ánh nắng mặt trời.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu và chuyển hóa canxi qua ruột, phân phối những dưỡng chất cần thiết đi khắp cơ thể. Đồng thời giữ vai trò tái hấp thu canxi. Ngoài ra, vitamin D còn giúp điều hòa, ổn định lượng canxi trong máu.

Bởi vì canxi đóng vai trò chính đối với cấu trúc xương, răng. Cho nên, Vitamin D là dưỡng chất rất cần thiết để đảm bảo lượng cung cấp canxi để cơ thể phát triển ổn định.

Nguy cơ thiếu canxi do sử dụng kem chống nắng là bao nhiêu?

Mặc dù hầu hết các loại kem chống nắng hiện có trên thị trường đều có khả năng chống nắng mạnh hơn và có thể chống lại nhiều tia UVB hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, người dân ở hầu hết các quốc gia thường bôi ít kem chống nắng hơn so với khuyến nghị và thông thường cần bôi 2 mg kem chống nắng trên mỗi cm2 để đạt chỉ số bảo vệ.

Su dung nhieu kem chong nang co dan den loang xuong? 
Khuyến cáo người dân không nên ngừng thoa kem chống nắng vì lo thiếu vitamin D.

Nhưng liều lượng bôi của người bình thường chỉ vào khoảng 0,5-1,25 mg/cm2. Hơn nữa, ít người có thể thoa kem chống nắng 2 tiếng một lần để duy trì hiệu quả chống nắng, thậm chí có người chỉ thoa kem chống nắng cho mặt mà không thoa kem chống nắng cho các vùng da khác trên cơ thể.

Nhìn chung, một người rất khó đạt được khả năng chống nắng hoàn toàn và ngăn chặn tất cả bức xạ UVB, vì vậy xác suất cơ thể bị thiếu hụt vitamin D do thoa kem chống nắng thực sự rất thấp.

Vì vậy, khuyến cáo người dân không nên ngừng thoa kem chống nắng vì lo thiếu vitamin D. Việc coi thường tia cực tím sẽ gây lão hóa da và nguy cơ ung thư da.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể ăn thực phẩm giàu vitamin D hoặc thực phẩm tốt cho sức khỏe để bổ sung nồng độ vitamin D trong cơ thể.

Nếu thực sự muốn tắm nắng mà không cần thoa kem chống nắng, bạn hãy tận dụng thời điểm tia cực tím yếu hơn vào buổi sáng hoặc buổi tối để phơi nắng. Bằng cách này, nó không chỉ giúp duy trì nồng độ vitamin D trong cơ thể mà còn làm giảm nguy cơ lão hóa da và ung thư da.

Một điều cần lưu ý là cửa sổ sẽ cản tia UVB, còn tia UVA sẽ xuyên qua, vì vậy việc ngồi trong ô tô hoặc trong nhà mà phơi nắng qua cửa sổ sẽ không thể tăng cường vitamin D trong cơ thể một cách hiệu quả mà ngược lại sẽ khiến da bị lão hóa và sạm da do tia UVA.

Xem thêm: 6 loại rau giá rẻ nhưng rất sạch, giàu dinh dưỡng, còn ngừa ung thư hiệu quả

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp