Hợp tác quảng cáo

Sự khác biệt giữa u nang và khối u là gì? Liệu đó có phải là ung thư không?

8:00 PM | 13/03/2022 -
Khỏe +

Bạn bất chợt phát hiện thấy một cục u trên cơ thể mình và bây giờ bạn đang băn khoăn không biết phải làm gì tiếp theo? Đầu tiên, bạn hãy liên hệ với các bác sĩ.

Nhiều cục u là những khối chứa đầy chất lỏng, hoặc u nang, thường vô hại. Các cục u khác có thể là khối rắn được gọi là khối u. Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả các khối u đều là ung thư.

U nang là gì?

U nang là một túi thường chứa chất lỏng đặc quánh. Một số u nang thậm chí còn chứa đầy một chất sền sệt hoặc giống như sáp. Có nhiều loại u nang. Mặc dù chúng có thể có kích thước bất kỳ, nhưng hầu hết các u nang đều tròn, nhẵn và dễ cuộn xung quanh.

Su khac biet giua u nang va khoi u la gi? Lieu do co phai la ung thu khong?

Một số u nang thậm chí còn chứa đầy một chất sền sệt hoặc giống như sáp.

U nang được hình thành do một số nguyên nhân và thường bao gồm 4 bước sau:

- Một cái gì đó chặn một tuyến hoặc hệ thống thoát nước trong cơ thể.

- Chất lỏng hoặc vật chất trong tuyến hoặc ống dẫn không đi đến đâu, vì vậy nó sẽ tích tụ lại.

- Cơ thể nhận ra sự tắc nghẽn và hình thành một bức tường mô sẹo (túi) xung quanh chất lỏng hoặc vật liệu.

- Mô sẹo giữ chất lỏng hoặc vật liệu giống như bóng nước, tạo thành một u nang.

Nếu bạn có một khối u nang trong cơ thể, khả năng nó là ung thư là cực kỳ thấp. Chỉ có một số trường hợp được biết là u nang chuyển thành ung thư. Phần lớn các u nang là vô hại. Nhưng nếu nó làm bạn đau hoặc nó bị nhiễm trùng, các bác sĩ có thể loại bỏ chúng.

Khối u là gì?

Các tế bào của cơ thể phát triển và phân chia theo một tốc độ nhất định. Một số tế bào chết đi, trong khi những tế bào mới hình thành. Nếu có vấn đề gì xảy ra với quá trình này, một khối u có khả năng phát triển. Nhiều khối u là lành tính. Điều đó có nghĩa là chúng không phải là ung thư và chúng sẽ không lây lan.

Làm thế nào để phân biệt được giữa u nang và khối u?

Chỉ có chuyên gia y tế mới có khả năng cho bạn biết chắc chắn cục u hoặc vết sưng đó là gì. Ngay cả khi bạn chắc chắn đó là u nang, bác sĩ cũng cần phải kiểm tra nó.

Nếu bạn có u nang, nó có thể:

-Cảm thấy đau hoặc mềm khi chạm vào.

- Có một lỗ chân lông, chấm hoặc mụn đầu đen ở trung tâm.

- Rò rỉ chất lỏng màu vàng hoặc xanh lục.

- Nhìn đỏ hoặc bị kích thích.

- Di chuyển xung quanh dưới da khi bạn ấn vào nó.

Một cục u có thể là một khối u nếu nó:

- Khi chạm vào có cảm giác chắc chắn, gần giống như một viên sỏi hoặc đá.

- Xuất hiện đột ngột hoặc dường như đang phát triển nhanh chóng.

- Không di chuyển khi bạn ấn vào nó.

Hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu khối u hoặc vết sưng có các đặc điểm:

- Phát triển nhanh hoặc dường như đang thay đổi hình dạng.

- Nằm ở nách, bẹn hoặc cổ. Các khối u ở những khu vực này có thể báo hiệu nhiễm trùng hoặc khối u trong các hạch bạch huyết, chúng hoạt động giống như bộ lọc cho hệ thống miễn dịch.

- Đỏ hoặc cảm thấy nóng khi bạn chạm vào nó, có thể làmột dấu hiệu của nhiễm trùng.

- Nếu bạn nhận thấy một khối u trong vú của mình, hãy đến khám bác sĩ ngay lập tức. Mặc dù hầu hết các khối u ở vú không phải là ung thư, nhưng bạn cần kiểm tra vú hoặc tiến hành chụp quang tuyến vú và siêu âm để có cái nhìn rõ hơn.

Nếu kết quả xét nghiệm của bạn cho thấy một u nang, bác sĩ có thể đề nghị hút nó ra bằng một thủ thuật tại phòng khám. Nhưng trong nhiều trường hợp, u nang không cần xử lý trừ khi chúng làm phiền đến sinh hoạt hàng ngày. Đôi khi, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết để xác định chính xác cục u đó có phải là ung thư hay không.

Tìm thấy một khối u hoặc vết sưng mới có thể đáng báo động. Nhưng đừng để lo lắng hoặc sợ hãi ngăn cản bạn đến gặp bác sĩ. Họ sẽ giúp bạn tìm ra chính xác cục u đó là gì và giúp bạn có phương pháp điều trị phù hợp.

Xem thêm: Số người chết trên toàn cầu do COVID có thể lên tới 18,2 triệu người, cao hơn gấp ba lần so với con số thống kê

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp