Hợp tác quảng cáo

Sự thật về nước mắt nhân tạo

8:45 AM | 02/10/2014 -
Khỏe +

(SKGĐ) Xem nó như một bí kíp để có một đôi mắt trong vắt tựa nước hồ thu hay đánh giá quá cao về tác dụng điều trị đều có thể gây ra phản ứng ngược.

1. Nước mắt nhân tạo chỉ là giải pháp “chữa cháy”

Sở dĩ mắt chúng ta thường có được vẻ long lanh là nhờ lớp nước mắt rất mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu, còn được gọi là phim nước mắt. Phim nước mắt đóng vai trò làm sạch mắt, diệt khuẩn, đảm bảo cho giác mạc được trong suốt. Tuy nhiên, một vài sự cố nho nhỏ có thể khiến cho lượng nước mắt tiết ra không đủ để hình thành nên lớp phim đặc biệt này, gây hiện tượng khô mắt (khô, xốn mắt, ngứa mắt, nhìn mờ…).

Lúc này, bạn cần đến nước mắt nhân tạo (NMNT) để bù đắp phần thiếu hụt đó. Chất tăng độ nhầy và chất hút nước glycerin 1%, có trong NMNT giúp nước lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, duy trì độ ẩm và hạn chế khô mắt.

Tuy nhiên, NMNT không giúp trị khô mắt đến từ những nguyên nhân bệnh lý như viêm kết mạc, viêm giác mạc… Bởi vậy, nó chỉ được coi là giải pháp tình thế, tạm thời làm dịu những kích ứng.

2. Nước mắt nhân tạo không phải để làm đẹp

Vẻ long lanh tức thì mà NMNT mang lại cho đôi mắt khiến không ít người xem đó như một bí kíp làm đẹp và lạm dụng nó một cách quá mức. Thật sai lầm khi cho rằng đã là nước mắt (dù thật hay nhân tạo) thì đều vô hại.

Thực tế, NMNT vẫn được xếp vào danh mục thuốc, có chỉ định và tác dụng phụ. Nếu chỉ để đẹp, nó không những gây lãng phí mà còn là nguy cơ gây hại mắt. Bạn chỉ nên dùng NMNT khi:

- Phẫu thuật Lasik (điều trị tật khúc xạ): Theo tư vấn của BS. Nguyễn Huỳnh Khánh Trang, Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Tp.HCM, “sau phẫu thuật, bên cạnh các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, trong 3-6 tháng đầu, bệnh nhân nên dùng NMNT để tránh khô mắt và tạo cảm giác dễ chịu”.

- Bị khô mắt (không phải nguyên nhân bệnh lý): Hiện tượng khô mắt dễ xuất hiện ở phụ nữ tiền mãn kinh, người cao tuổi, người đeo kính áp tròng, người thường xuyên máy tính hoặc đang sử thuốc isotretinoin.

3. Nước mắt nhân tạo vẫn có tác dụng phụ

Nhìn chung NMNT là khá an toàn nhưng cũng không loại trừ trường hợp bạn có thể gặp các phản ứng phụ như: kích thích mắt, đau và đỏ mắt, ngứa, ảnh hưởng đến tầm nhìn; nặng hơn có thể dẫn đến sợ ánh sáng, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi hoặc đau đầu… Nguyên nhân của các phản ứng nói trên thường đến từ chất bảo quản, carboxymethyl và các chất bôi trơn khác có trong NMNT. Nếu tình trạng này kéo dài hơn 72 tiếng, bạn nên ngừng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ.

Trường hợp phải sử dụng trong thời gian dài, bạn nên chọn loại dùng một lần, loại này không chứa chất bảo quản, không độc hại nhưng chi phí khá cao.

Ngoài ra, tầm nhìn của bạn có thể không ổn định trong một vài phút sau khi nhỏ loại này. Vì vậy hãy cẩn trọng khi bạn đang làm những việc đòi hỏi tập trung quan sát như lái xe. Đừng bao giờ dùng NMNT khi bạn đang bị đau mắt đỏ, nó có thể khiến mắt bị khô hơn.

Lưu ý

- Liều dùng: 4 lần/ngày; nếu bị khô mắt nặng nhỏ 10-12 lần/ngày.

- Khi sử dụng cùng lúc với thuốc nhỏ mắt khác, nên nhỏ cách nhau 5 phút; nhỏ NMNT trước khi tra thuốc mỡ mắt 10 phút để không làm rửa trôi thuốc.

- Bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 15-30 độC.

- Không sử dụng nếu thuốc đổi màu hay vẩn đục; vứt bỏ sản phẩm sau 15 ngày kể từ khi mở hộp.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp