Hợp tác quảng cáo

Sự thiếu hụt i-ốt sẽ dẫn đến mệt mỏi, bướu cổ hay tuyến giáp mở rộng bất thường, cần chú ý các triệu chứng để kịp thời bổ sung

8:00 PM | 24/03/2021 -
Khỏe +

Một tình trạng do thiếu i-ốt là suy giáp, đó là khi tuyến giáp không sản xuất các hormone mà nó thường tạo ra, gây nên mệt mỏi, bướu cổ…

I-ốt là một khoáng chất quan trọng để hình thành các hormone giúp chúng ta sử dụng oxy và tạo ra nhiệt trong cơ thể. I-ốt có thể được tìm thấy với lượng lớn trong muối và hải sản. Nhưng, khi một người không ăn đủ iốt, sự thiếu hụt sẽ xảy ra.

Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về tình trạng thiếu i-ốt và cách điều trị:

I-ốt có tác dụng gì đối với cơ thể và tại sao nó lại quan trọng đối với các bà mẹ mới sinh

I-ốt được hấp thụ vào từ thức ăn và được lưu trữ trong tuyến giáp. Chức năng chính của nó là giúp tổng hợp các hormone tuyến giáp. Những hormone này liên quan đến việc kích thích tiêu thụ oxy, nhiệt độ cơ thể và tốc độ trao đổi chất, đồng thời đóng một vai trò trong sự phát triển bình thường của hệ thần kinh.

Su thieu hut i-ot se dan den met moi, buou co hay tuyen giap mo rong bat thuong, can chu y cac trieu chung de kip thoi bo sung

I-ốt có thể được tìm thấy với lượng lớn trong muối và hải sản nhưng khi một người không ăn đủ iốt, sự thiếu hụt sẽ xảy ra - (Ảnh: Insider).

Để duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp, một người phải giữ đủ lượng iốt trong chế độ ăn uống của họ. Nếu một người không cung cấp đủ , tình trạng thiếu iốt sẽ phát triển. Tính đến năm 2017, có khoảng hai tỷ người trên thế giới bị thiếu i-ốt.

Các dấu hiệu và triệu chứng của thiếu iốt

Một tình trạng do thiếu i-ốt là suy giáp, đó là khi tuyến giáp không sản xuất các hormone mà nó thường tạo ra. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như: Mệt mỏi, nhạy cảm với lạnh, kinh nguyệt không đều, bướu cổ hay sự mở rộng bất thường của tuyến giáp.

Các chuyên gia y tế cho biết, nếu chế độ ăn của bạn thiếu i-ốt, tuyến giáp sẽ to ra để cố gắng hấp thụ nhiều iốt hơn. Nếu không được điều trị, nó có thể phát triển lớn đến mức gây khó thở. Tình trạng này thường là dấu hiệu sớm nhất của sự thiếu hụt i-ốt.

Nguyên nhân thiếu i-ốt

Khi một người không nhận đủ i-ốt thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung, sự thiếu hụt có thể xuất hiện. Lượng i-ốt mà cơ thể cần thay đổi trong suốt cuộc đời. Chế độ ăn được khuyến nghị bổ sung i-ốt cho mọi người ở các độ tuổi khác nhau là:

Trẻ sơ sinh đến sáu tháng: 110 mcg

Bé từ 7 đến 12 tháng: 130 mcg

Trẻ từ 1 đến 8 tuổi: 90 mcg

Từ 9 đến 13 tuổi: 120 mcg

14 tuổi trở lên: 150 mcg

Phụ nữ mang thai: 220 mcg

Cho con bú: 290 mcg

Theo nghiên cứu, những người sống ở nơi có nồng độ i-ốt trong đất thấp là một trong những yếu tố nguy cơ cao nhất dẫn đến thiếu i-ốt. Hàm lượng i-ốt trong đất thấp dẫn đến hàm lượng i-ốt thấp trong cây trồng. Bên cạnh đó, các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu i-ốt bao gồm:

Chế độ ăn chay trường, vì hạn chế cá có thể gây ra thiếu chất.

Không dùng muối, vì muối i-ốt là một nguồn khoáng chất tuyệt vời.

Khi mang thai, lượng i-ốt cơ thể cần tăng lên đáng kể.

Những người đang mang thai và cho con bú cần đặc biệt theo dõi lượng i-ốt của mình để đảm bảo không bị thiếu hụt. Ngay cả khi thiếu hụt nhẹ cũng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của em bé, gây sẩy thai, thai chết lưu, sinh non và khuyết tật. Trong những trường hợp nghiêm trọng, trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị thiếu i-ốt trong thai kỳ có thể gặp các vấn đề về tăng trưởng, thính giác và lời nói.

Chẩn đoán

Nếu bạn tin rằng mình có thể bị thiếu i-ốt, chuyên gia y tế có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu hoặc máu để xác định nồng độ i-ốt của bạn. Mức i-ốt bình thường là khoảng 15 đến 20 mg, phần lớn trong số đó được lưu trữ trong tuyến giáp.

Bất kỳ triệu chứng mới hoặc không thể giải thích được dưới bất kỳ hình thức nào đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Những điều này có thể sẽ bao gồm cổ phình to, tăng cân không rõ nguyên nhân, nhạy cảm với lạnh, suy giảm nhận thức, táo bón hoặc mệt mỏi.

Su thieu hut i-ot se dan den met moi, buou co hay tuyen giap mo rong bat thuong, can chu y cac trieu chung de kip thoi bo sung

Thiếu i-ốt có thể được điều trị bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu i-ốt - (Ảnh: Freepik).

Điều trị thiếu i-ốt

Thiếu i-ốt có thể được điều trị bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu i-ốt. Thực phẩm giàu i-ốt bao gồm:

Muối (76 mcg I ôt trên 1,5g muối)

Rong biển (232 mcg I ôt trên 10g rong biển)

Hải sản (Cá tuyết có 158 mcg I ôt mỗi 85g)

Bánh mì nguyên cám (198 mcg I ôt mỗi lát)

Sữa (85 mcg I ôt mỗi cốc)

Mặc dù tiêu thụ thực phẩm giàu i-ốt có thể đủ để tăng mức độ i-ôt nhưng đôi khi vẫn cần sử dụng các chất bổ sung. Tuy nhiên, các chất bổ sung nên được giám sát bởi chuyên gia y tế, vì mọi người không nên tiêu thụ nhiều hơn mức dung nạp i-ốt tối đa mà cơ thể có thể chấp nhận được:

Trẻ từ 1 đến ba tuổi 200 mcg

4 đến 8 tuổi: 300 mcg

9 đến 13 tuổi: 600 mcg

14 đến 18 tuổi: 900 mcg

19 tuổi trở lên: 1.100 mcg

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú từ 18 tuổi trở xuống: 900 mcg

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú từ 19 tuổi trở lên: 1.100 mcg

Nếu bướu cổ quá lớn và gây khó chịu sẽ cần phải phẫu thuật để giảm kích thước. Nếu không, những người bị bướu nhỏ và không có vần đề đáng chú ý không cần can thiệp thêm trong quá trình bổ sung i-ốt.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp