Hợp tác quảng cáo

Sự thực số bước lý tưởng bạn nên đi bộ mỗi ngày là bao nhiêu? Con số 10.000 không còn phù hợp nữa

9:00 AM | 06/08/2021 -
Khỏe +

Nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng đạt mốc 10.000 bước mỗi ngày là đủ để duy trì sức khỏe cả về thể chất và tinh thần. Khái niệm đi bộ 10.000 bước mỗi ngày bắt nguồn từ khi một công ty Nhật Bản phát triển máy đếm bước đi có tên là 'Manpo-kei', trong tiếng nhật cụm từ này có nghĩa là '10.000 bước'.

Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ tiếp thị chứ không phải khoa học, và điều này đặt ra câu hỏi rằng liệu có lý tưởng để đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để duy trì thể lực của chúng ta? Một nghiên cứu mới cho thấy, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày để sống lâu hơn.

Su thuc so buoc ly tuong ban nen di bo moi ngay la bao nhieu? Con so 10.000 khong con phu hop nua

Một nghiên cứu mới cho thấy, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 4.400 bước mỗi ngày để sống lâu hơn - (Ảnh: Timesofindia).

Theo các chuyên gia, mọi người nên tính số lần chạy của họ theo phút chứ không phải km. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đó là một sự thay đổi hoàn toàn trong cách bạn rèn luyện bản thân.

Chẳng hạn, nếu bạn tập trung vào việc chạy trong 45 phút, bạn sẽ có một buổi tập kéo dài và hiệu quả hơn so với khi bạn chỉ tập trung vào việc đi bộ đúng 5 km. Các chuyên gia cho biết trọng tâm nên tập trung vào lượng thời gian đi bộ chứ không phải tốc độ và khoảng cách.

Số bước đi bộ tiêu chuẩn mỗi ngày

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Scientific Reports, Vương Quốc Anh, suy nghĩ tương tự cũng nên được áp dụng cho việc đi bộ, điều này giúp loại bỏ ý tưởng phổ biến là mỗi người cần phải đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

Các chuyên gia cho rằng, trái ngược với quan niệm phổ biến, việc đi bộ 10.000 bước mỗi ngày không phải là tiêu chuẩn lý tưởng và cũng không phải là chỉ số chính xác về sức khỏe thể chất.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Bệnh viện Phụ nữ và Brigham trực thuộc Đại học Harvard và được công bố trên tạp chí y khoa JAMA Internal Medicine, Hoa Kỳ cho thấy, bạn chỉ cần đi 4.400 bước mỗi ngày để giảm đáng kể nguy cơ tử vong. Nguy cơ tử vong tiếp tục giảm khi số bước tăng lên nhưng chững lại ở mức khoảng 7.500 bước mỗi ngày.

Điều quan trọng hơn nữa là bạn cần bổ sung thêm vào việc đi bộ của mình bằng các bài tập cường độ cao hơn. Cùng với việc đi bộ, tập thể dục cường độ cao hơn ít nhất 20 phút mỗi ngày là mục tiêu để giữ gìn sức khỏe và vóc dáng.

Su thuc so buoc ly tuong ban nen di bo moi ngay la bao nhieu? Con so 10.000 khong con phu hop nua

Cùng với việc đi bộ, tập thể dục cường độ cao hơn ít nhất 20 phút mỗi ngày là mục tiêu để giữ gìn sức khỏe và vóc dáng - (Ảnh: Timesofindia).

Theo một báo cáo mới được xuất bản bởi The Wall Street Journal, để tối đa hóa những lợi ích sức khỏe, bạn nên tập trung vào thời gian bạn đi bộ bên ngoài trời hơn là đếm số bước và khoảng cách đi bộ. Hơn nữa, dành thời gian với thiên nhiên có liên quan đến việc giảm huyết áp, nhịp tim và các kích thích tố gây căng thẳng. Nó cũng giúp kiểm soát lo lắng, trầm cảm và mệt mỏi.

Kết luận

Vì vậy, lần tới khi bạn đi bộ để tập thể dục, hãy tập trung vào việc dành nhiều thời gian hơn cho việc đi bộ và bớt đi số bước bạn đang đi. Để gặt hái nhiều lợi ích hơn, hãy thêm 20 phút tập thể dục cường độ cao vào thói quen đi bộ hang ngày.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp