Hợp tác quảng cáo

Sự thực về cua biển Cà Mau 50.000đ /kg

3:05 PM | 15/07/2014 -
Khỏe +

Thời gian gần đây, trên các vỉa hè Hà Nội và Tp.HCM xuất hiện nhiều cua được quảng cáo có xuất xứ từ Cà Mau với giá rẻ bất ngờ. Thực hư về chuyện này vẫn đang gây nhiều xôn xao trong dư luận.

cua-ghe2

Năm Căn được coi là địa phương có diện tích nuôi cua biển nổi tiếng ở Cà Mau với 25.600 ha. Đây là nơi tập trung chính của các thương lái mua thu gom cua, với sản lượng bình quân đạt 15 tấn/ngày. Riêng mặt hàng cua gạch chiếm 70% sản lượng được tiêu thụ sang thị trường Trung Quốc, phần còn lại tiêu thụ ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM.

Điều đáng nói ở đây là tại các vỉa hè ở Hà Nội, Tp.HCM bày bán nhiều loại của biển được quảng cáo là cua Cà Mau được bán với giá rất rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí một phần ba giá bán tại Cà Mau.

Bàn về vấn đề này, nhiều thương lái thu mua cua biển ở Cà Màu khẳng định: những loại cua được bán với giá 50.000-80.000 đồng/kg là cua được người dân nuôi xen trong đầm, không được thơm ngon. Chứ không có chuyện cua biển Cà Mau bán siêu rẻ ở vỉa hè trên Sài Gòn hay Hà Nội.

Ông Huỳnh Thúc Bình, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Năm Căn cho biết, để dần khẳng định thương hiệu của cua biển Năm Căn, ngành chức năng đã lập các thủ tục cần thiết đăng ký thương hiệu tập thể cho cua biển Năm Căn. “Con cua biển Năm Căn từ lâu đã được người tiêu dùng trên thị trường biết đến với chất lượng thơm ngon. Mặc khác, hiện tại ở địa phương có rất nhiều vựa thu mua cua biển để tiêu thụ tại Tp.HCM hay xuất sang Trung Quốc. Do đó chuyện bày bán cua biển ở các vỉa hè, rồi ghi nguồn gốc cua từ Cà Mau là mạo nhận”, ông Bình khẳng định.

Theo Nông nghiệp Việt Nam, nhiều người am hiểu về cua Cà Mau khẳng định rằng "Cua biển Cà Mau bị giả mạo". “Một 1kg cua gạch hiện nay ở Cà Mau có giá 250.000-270.000 đồng/kg (tùy loại), cua y các loại cũng có giá 120.000-180.000 đồng/kg, do đó không thể có chuyện thương lái mua giá đắt bán giá rẻ được”, chị Thắm - chủ vựa cua lớn ở Năm Căn phân tích.

Ông Ngô Văn Định, hộ dân có hơn 2 ha đất kết hợp nuôi tôm xen cua ở xã Đông Thới, huyện Cái Nước chia sẻ: "Từ đầu năm đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch được khoảng 20-25 triệu đồng tiền từ con cua. Nói về giá cả, nếu so với dịp tết thì có giảm. Tuy nhiên, tính mặt bằng giá trung bình mấy năm nay thì tương đối, không hề giảm. Giá cua gạch hiện nay dao động khoảng 300.000-350.000 đồng/kg, cua y trung bình các loại từ 150.000-200.000 đồng/kg, cua bị loại ra giá rẻ nhất cũng được 70.000 đồng/kg".

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp