Hợp tác quảng cáo

Sữa mẹ của những bà mẹ được tiêm phòng vaccine có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi COVID-19

5:00 PM | 25/08/2021 -
Khỏe +

Mặc dù các cơ quan y tế và truyền thông đều kêu gọi phụ nữ mang thai nên đi tiêm phòng, nhưng sự do dự vẫn tồn tại. Một nghiên cứu mới nhấn mạnh thêm về lợi ích của việc tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đang mang thai là nó có thể truyền khả năng bảo vệ khỏi virus từ mẹ sang con.

Tháng trước, Public Health England (PHE) đã báo cáo rằng khoảng 90.000 phụ nữ mang thai ở Mỹ đã được chủng ngừa chủ yếu bằng vaccine Pfizer và Moderna và không có lo ngại về an toàn nào được xác định. Ngược lại, một nghiên cứu mới cho thấy việc tiêm phòng thậm chí có thể mang lại lợi ích cho em bé của bạn.

Một nghiên cứu mới cho thấy sữa mẹ của những bà mẹ đã được tiêm vaccine COVID-19 chứa một lượng kháng thể đáng kể có thể giúp bảo vệ trẻ bú mẹ khỏi virus.

Sua me cua nhung ba me duoc tiem phong vaccine co the bao ve tre so sinh khoi COVID-19

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi đang mang thai có thể truyền khả năng bảo vệ khỏi virus từ mẹ sang con - (Ảnh: Internet).

Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, khi vaccine Pfizer và Moderna lần đầu tiên được cung cấp cho các nhân viên y tế ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 21 nhân viên chăm sóc sức khỏe đang cho con bú, những người chưa từng nhiễm virus. Họ lấy mẫu sữa và máu của các bà mẹ ba lần - trước khi tiêm chủng, sau liều đầu tiên và sau liều thứ hai.

Nghiên cứu cho thấy phản ứng kháng thể mạnh mẽ trong máu và sữa mẹ sau khi tiêm liều thứ hai, tăng gấp trăm lần so với mức trước khi tiêm chủng.

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng các mức kháng thể này cao hơn so với mức sau khi bị nhiễm virus một cách tự nhiên.

Phát hiện này đặc biệt quan trọng vì khi trẻ mới sinh ra, hệ thống miễn dịch kém phát triển khiến trẻ khó có thể tự mình chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chúng cũng thường quá nhỏ để đáp ứng đầy đủ với một số loại vaccine nhất định.

Tác giả cao cấp của nghiên cứu, Joseph Larkin III, phó giáo sư tại Đại học Florida, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêm phòng làm tăng đáng kể lượng kháng thể chống lại SARS-CoV-2 trong sữa mẹ, cho thấy rằng các bà mẹ được tiêm chủng có thể truyền khả năng miễn dịch này cho con của họ, một điều mà chúng tôi đang làm việc để xác nhận trong nghiên cứu đang diễn ra của chúng tôi".

Theo Josef Neu, một trong những đồng tác giả của nghiên cứu và là giáo sư tại khoa nhi, khoa sơ sinh của Đại học Y khoa Florida: "Hãy coi sữa mẹ như một hộp công cụ chứa tất cả các công cụ khác nhau giúp chuẩn bị cho cuộc sống của trẻ sơ sinh. Tiêm phòng bổ sung một công cụ khác vào hộp công cụ, một công cụ có khả năng đặc biệt tốt trong việc ngăn ngừa bệnh do Covid-19. Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng vaccine có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con, một lý do thuyết phục khác để phụ nữ mang thai hoặc cho con bú tiêm vaccine".

Lời khuyên mới nhất về tiêm vaccine khi mang thai

Sua me cua nhung ba me duoc tiem phong vaccine co the bao ve tre so sinh khoi COVID-19

Tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai là điều hết sức cần thiết để bảo vệ cả mẹ và con - (Ảnh: Internet).

Theo PHE, vaccine Pfizer và Moderna là những loại vaccine ưu tiên cho phụ nữ mang thai ở mọi lứa tuổi.

Bất kỳ ai đã tiêm phòng liều đầu tiên, nên tiêm liều thứ hai với cùng loại vaccine trừ khi họ bị tác dụng phụ nghiêm trọng sau liều đầu tiên.

Tại sao bạn nên tiêm phòng

Mặc dù nguy cơ tổng thể từ bệnh COVID-19 ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh là thấp, nhưng nếu mắc bệnh ở trong giai đoạn sau của thai kỳ, phụ nữ có thể trở nên rất yếu và cần được điều trị tại bệnh viện, PHE cảnh báo.

Cơ quan y tế lưu ý: "Phụ nữ mang thai bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ phải nhập viện chăm sóc đặc biệt cao hơn so với phụ nữ cùng tuổi không mang thai. Phụ nữ mắc bệnh COVID-19 cũng có nguy cơ sinh non cao gấp 2-3 lần so với hơn phụ nữ không mắc bệnh. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai còn có nguy cơ cao bị các biến chứng nghiêm trọng do COVID-19". Vì vậy, tiêm vaccine phòng COVID-19 khi mang thai là điều hết sức cần thiết.

Xem thêm: Vì sao phụ nữ mang thai không nên bỏ qua việc chủng ngừa vaccine cúm mùa?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp