Hợp tác quảng cáo

Tác dụng bất ngờ của vaccine cúm đối với các triệu chứng COVID-19

5:00 PM | 22/10/2021 -
Khỏe +

Các nghiên cứu mới đây cho thấy, việc tiêm phòng vaccine cúm kịp thời có thể giúp ngăn ngừa mức độ nghiêm trọng của một số triệu chứng COVID-19 và hỗ trợ hồi phục tốt hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa PLOS mới đây cho thấy, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu về sức khoẻ của hơn 37.000 bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi tiêm phòng cúm vài tuần hoặc vài tháng.

Theo đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, việc tiêm phòng vaccine cúm không chỉ có hiệu quả đáng kể trong việc hạn chế triệu chứng mà còn làm giảm nguy cơ COVID-19 diễn tiến nặng tối đa 120 ngày sau khi tiêm chủng. Việc này cũng giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng COVID-19 như nhiễm trùng huyết, huyết khối tĩnh mạch và rút ngắn thời gian nằm viện.

Tac dung bat ngo cua vaccine cum doi voi cac trieu chung COVID-19

Vaccine cúm có tác dụng làm giảm bớt triệu chứng COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh, tiêm vaccine cúm không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc COVID-19 nhưng các mũi tiêm này cực kỳ hữu ích với những người có nguy cơ cao, người lớn tuổi và phải đối mặt với nguy cơ phơi nhiễm cao hơn virus cúm và COVID-19.

Khi mùa đông đến, cúm mùa cũng chuyển sang giai đoạn nặng nề hơn với số lương ca mới liên tục tăng nhanh và triệu chứng them trầm trọng. Tình trạng này càng them nguy hiểm khi làn sóng COVID-19 thứ 3 được dự đoán sẽ xảy ra trong thời gian này. Vì vậy, việc tiêm phòng cúm sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đồng nhiễm.

Cúm và COVID-19 đều là bệnh lây truyền qua đường hô hấp nhưng lại do các loại virus khác nhau gây ra. Một số triệu chứng của bệnh cúm và COVID-19 tương tự nhau nên khó có thể phân biệt 2 bệnh này nếu chỉ dựa vào các triệu chứng.

Tiêm vaccine cúm và COVID-19 cùng lúc vẫn đảm bảo an toàn

Ngoài một số triệu chứng giống nhau như sốt hoặc cảm thấy sốt/ớn lạnh, ho, khó thở hoặc thở gấp, mệt mỏi, đau họng, chảy nước mũi, đau đầu, đau nhức cơ thể... chúng ta có thể nhận ra cúm và COVId-19 qua một số đặc điểm như COVID-19 gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng hơn, có thể xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như mất vị giác hoặc khứu giác. Vì vậy, việc tiêm phòng vaccine cúm và COVID-19 đều cần được đảm bảo đặc biệt là trong giai đoạn sắp vào đông như hiện nay.

Tac dung bat ngo cua vaccine cum doi voi cac trieu chung COVID-19

Tiêm vaccine cúm và COVID-19 cùng lúc vẫn đảm bảo an toàn.

Theo các nghiên cứu trước đó, tiêm phòng vaccine cúm và vaccine COVID-19 Pfizer hoặc AstraZeneca cùng lúc vẫn đảm bảo an toàn. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy một số người gặp phải tác dụng phụ nhiều hơn khi tiêm 2 mũi phòng cúm và phòng COVID-19 tuy nhiên chủ yếu là tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình như mệt mỏi tạm thời, đau cơ, nhức đầu. Các xét nghiệm cũng cho thấy không có tác động tiêu cực đến các phản ứng miễn dịch đối với vaccine cúm hoặc COVID-19 khi các mũi này được tiêm lần lượt.

Phát hiện này đã hỗ trợ lời khuyên gần đây từ Ủy ban Hỗn hợp về tiêm chủng JCVI về việc cung cấp vaccine COVID-19 tăng cường cùng với vaccine ngừa cúm vào mùa thu và mùa đông năm nay. Lời khuyên của JCVI được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng mùa cúm sắp tới có thể tồi tệ hơn những năm gần đây vì khả năng miễn dịch của người dân đối với bệnh cúm sẽ suy yếu.

Xem thêm: Biến thể Delta plus tăng đột biến ở Anh có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 15%

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp