Hợp tác quảng cáo

Tác dụng đáng ngạc nhiên của một thói quen tập cardio tốt đối với quá trình trao đổi chất

8:00 PM | 16/01/2023 -
Khỏe +

Trao đổi chất là chuỗi các phản ứng hóa học trong cơ thể sống để duy trì sự sống. Một trong những thành phần chính của quá trình trao đổi chất được gọi là BMR/RMR, tỷ lệ trao đổi chất cơ bản/khi nghỉ ngơi, là lượng calo chúng ta đốt cháy khi nghỉ ngơi. 

Đó là lượng năng lượng được sử dụng để thực hiện tất cả các phản ứng hóa học hoặc chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như chức năng hô hấp và bơm máu của tim.

Một số người cảm thấy khó giảm cân chỉ bằng cách hạn chế lượng calo vì họ có quá trình trao đổi chất chậm chạp, khiến lượng calo bị đốt cháy ít hơn và nhiều calo được tích trữ dưới dạng chất béo trong cơ thể. Bởi vì calo được đốt cháy nhanh hơn khi bạn có quá trình trao đổi chất nhanh, điều này giúp giải thích tại sao một số người có thể ăn nhiều mà không tăng cân.

​Cardio tác động đến quá trình trao đổi chất như thế nào?

Những người có thân hình nhỏ hơn và ít mỡ hoặc khối cơ hơn sẽ cần ít calo hơn để thực hiện tất cả các chức năng này và ngược lại.

Hoạt động cardio (tim mạch) như đi bộ, chạy, leo cầu thang hoặc chơi một môn thể thao ngoài trời giúp bạn đốt cháy calo, điều đó có nghĩa là bạn sẽ giảm mỡ hoặc giảm một số cơ, từ đó sẽ làm giảm BMR.

Tac dung dang ngac nhien cua mot thoi quen tap cardio tot doi voi qua trinh trao doi chat
Những người có thân hình nhỏ hơn và ít mỡ hoặc khối cơ hơn sẽ cần ít calo hơn để thực hiện tất cả các chức năng này và ngược lại.

Các nghiên cứu cho thấy rằng một người thường xuyên thực hiện bất kỳ loại hoạt động cardio nào và giữ cho mình hoạt động nhiều hơn trong ngày sẽ có sức khỏe tim mạch, sức khỏe hô hấp tốt hơn và nói chung là cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể về lâu dài.

​Đi bộ như một hình thức tập cardio có hiệu quả không?

Đi bộ, một hình thức LISS (cardio trạng thái ổn định cường độ thấp) phù hợp nhất cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó cũng giải phóng endorphin giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn và nâng cao tâm trạng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ tử vong chung giảm 12% đối với 8.000 bước được thực hiện hàng ngày trong thời gian dài.

Cardio giúp ích gì ngoài việc cải thiện quá trình trao đổi chất?

Không chỉ quá trình trao đổi chất, việc đi bộ đều đặn hơn 8.000 bước mỗi ngày đã cho thấy sự cải thiện đáng kể trong việc cải thiện mức cholesterol tổng thể của một người.

Những người bị căng thẳng mãn tính hoặc các vấn đề lo lắng cũng đã được quan sát thấy là có sức khỏe tinh thần tốt hơn trong một khoảng thời gian. Hoạt động cardio cũng được phát hiện là rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và các tình trạng kháng insulin khác.

​Các phương pháp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất

Những người đang cố gắng giảm cân cũng có kết quả tốt hơn nếu họ bao gồm hoạt động cardio cùng với việc tuân theo thói quen ăn uống hợp lý. Dưới đây là nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện quá trình trao đổi chất của mình:

Tac dung dang ngac nhien cua mot thoi quen tap cardio tot doi voi qua trinh trao doi chat
Hoạt động cardio cũng được phát hiện là rất hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và các tình trạng kháng insulin khác.

- Tập thể dục nhiều hơn. Tăng lượng calo đốt cháy trong thời gian ngắn hơn bằng cách bao gồm cả luyện tập ngắt quãng trong chế độ cardio.

- Tập tạ. Cơ thể đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi nếu bạn tăng thêm khối lượng cơ bắp.

- Tránh bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng.

- Ăn thức ăn đốt cháy chất béo.

- Ngủ ít nhất 7 giờ một đêm mà không thức quá khuya.

Xem thêm: Tiết lộ 4 chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ chết trẻ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Thuốc và sức khỏe

Dinh dưỡng

Làm đẹp